Tự học – tố chất của 1 doanh nhân, 1 tỷ phú hay 1 nhà khoa học

Đất nước ta đang ngày càng hội nhập với quốc tế trên tất cả các mặt từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. Kiến thức luôn mênh mông, vô tận; con người cần phải không ngừng học hỏi. Tìm kiếm những điều hay để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân mình. Trong bối cảnh này, tinh thần Tự Học lại càng cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Để hoàn thiện bản thân cho dù là doanh nhân, tỷ phú hay nhà khoa học.

Tự học là thứ không thể thiếu với 1 cậu học sinh giỏi !!!

Tự học là thứ không thể thiếu với 1 cậu học sinh giỏi !!!

1. Tự học là gì?

1.1. Học là gì?

Học là một hoạt động không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Chúng ta có thể học mọi lúc mọi nơi đi kèm với nó là rất nhiều các phương pháp học tập. Giúp mỗi người tiếp thu và học tập một cách phù hợp và có hiệu quả nhất. Trong đó quan trọng nhưng quan trọng hơn hết là phương pháp tự học học.

1. 2. Tự học là gì?

Tự  học là tự giác chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức. Nó còn là chính chúng ta mày mò, tìm hiểu và khám phá trải nghiệm để xem cuộc sống này có gì thú vị? Nếu bạn nghe thầy cô giảng giải về di sản văn hoá “ Cồng Chiêng Tây Nguyên”. Thì với những kiến thức ít ỏi trong sách giáo khoa là không thể đủ để bạn thoả mãn.Bạn có thể lên mạng tìm kiếm hoặc tự mình trải nghiệm cái đi sản văn hoá đó. Đây cũng là một hình thức tự học khá thú vị và được các bạn trẻ ngày nay yêu thích. 

2. Tại sao phải tự học?

2.1. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc

Việc này có thể được coi là chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức. Là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công. Và nâng cao được tri thức của chính mình. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề. Tinh thần này có thể giúp con người tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể là sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bạn bè. Hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân.

2.2. Việc tự học sẽ giúp con người chủ động ghi nhớ kiến thức

Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ có ý thức chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp. Ttiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Mặc dù đây là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng cố gắng học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình. Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của nó thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức.

3. Một vài tấm gương tiêu biểu 

Trên thế giới có rất nhiều người thành công với tinh thần tự học như Lương Thế Vinh, Edison, Hồ Chí Minh… ,nhưng điển hình nhất vẫn là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tính thần tự học, bác biết tới 12 thứ tiếng mặc dù chưa học qua trường lớp nào.Trong suốt những năm tháng hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Bác vừa lao động kiếm sống. Vừa tận dụng mọi lúc, mọi nơi để tự học, nhất là học tiếng nước ngoài. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, còn sống còn phải học. Đây là biện pháp tốt nhất để nâng cao trình độ hiểu biết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cách mạng.

 Tấm gương sáng ngời của việc tự học chính là Bác Hồ !!

Tấm gương sáng ngời của việc tự học chính là Bác Hồ !!

4. Thực trạng

4.1. Rất nhiều người coi nhẹ việc tự học

Vậy mà hiện nay vẫn có rất nhiều người thậm chí là học sinh không ý thức được việc học, không duy trì được tính tự học, dựa dẫm quá nhiều vào thầy cô, phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy như thế nào thì hiểu và học như thế dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm.

4.2. Lười suy nghĩ

Hơn nữa, ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn đến việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập. Hậu quả của nhừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng,… Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao. Thực trạng không hiếm thấy tại các tiệm net !!! Chỉ chơi bời , ít khi học hành !

 Thực trạng không hiếm thấy tại các tiệm net !!! Chỉ chơi bời , ít khi học hành !

5. Chốt cái đích của tự học 

Để phát huy tính thần tự học một cách có hiệu quả nhất trước tiên bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng. Khi đã xây dựng được kế hoạch học tập rồi, cần đặt ra mục tiêu. Mục tiêu chính là động lực để bạn phấn đấu, biết mình cần phải học vì cái gì, kiến thức học được áp dụng ra sao. Khi đó bạn sẽ hào hứng và chủ động trong việc học để có đủ kiến thức. Bạn nên sử dụng điện đồ tư duy, phân bố thời gian tự học hợp lí. Tìm tòi một vấn đề ở nhiều nguồn khác nhau. Từ đó đưa ra kết luận đúc kết nhất. Quan trọng nhất đó chính là sự kiên trì và cần cù để có kết quả tốt nhất

Cái đích không phải là giàu !!!! Nhưng ở đích có sự giàu , đích đến chính là sự tinh hoa kiến thức của nhân loại, học được thứ “” vũ khí “” giúp bạn có sức mạnh hơn người !!!!!

Cái đích không phải là giàu !!!! Nhưng ở đích có sự giàu , đích đến chính là sự tinh hoa kiến thức của nhân loại, học được thứ “” vũ khí “” giúp bạn có sức mạnh hơn người !!!!!

6. Yếu tố không thể thiếu của một học sinh giỏi

Muốn tiến bộ và thành công cần phải biết tự học. Là học sinh phải biết tự học, tự hoàn thiện bản thân trở để thành người hữu ích trong xã hội. Mai này đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Đây  là một trong những năng lực cần có ở mỗi con người. Từ xưa đến nay, nó chính là động lực phát triển xã hội loài người. Hãy biết tự học để luôn thành công trong đời sống này. Không có tinh thần này thì không thể vươn đến hiểu biết và thành công trong cuộc sống là sống một cuộc đời uổng phí.

Đây là thứ cần có để trở thành học sinh xuất sắc !!!!! 

Đây là thứ cần có để trở thành học sinh xuất sắc !!!!! 

Ngoài ra , hãy tham khảo 1 số thứ khác !!!

8 Website chèn chữ vào ảnh không dùng phần mềm đơn giản

Cách xóa phông đơn giản trên Iphone và Androi 2020

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!
Một vài lưu ý trước khi comment :
Chúng tôi sẽ ẩn email của các bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h!
Nếu bạn sử dụng tên ảo có kèm từ khoá hoặc link chúng tôi xin phép không hiển thị / chấp nhận comment của bạn.
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật