Top 10 thủ thuật Excel giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu

Excel vô cùng cần thiết với những dân văn phòng. Nhiều người cứ nghĩ Excel thì đơn giản. Một khi đã nắm được công thức, thì việc còn lại chỉ là  nhập số liệu vào và sử dụng. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng, Excel không chỉ nhập số liệu với cộng trừ nhân chia là xong. Mà muốn làm chủ những bảng tính Excel, bạn cần có vài mẹo, tips, vài thủ thuật Excel riêng. Giúp bạn hoàn toàn làm chủ những thao tác khó. Giúp bạn đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu trong Excel. Bài viết dưới đây, chiasekienthuc365.net sẽ giới thiệu với các bạn về Top 10 thủ thuật giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu trong Excel. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Thủ thuật Excel đơn giản giúp nhảy qua nhảy lại giữa các sheet

. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng, Excel không chỉ nhập số liệu với cộng trừ nhân chia là xong. Mà muốn làm chủ những bảng tính Excel, bạn cần có vài mẹo, tips, vài thủ thuật Excel riêng.

. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng, Excel không chỉ nhập số liệu với cộng trừ nhân chia là xong. Mà muốn làm chủ những bảng tính Excel, bạn cần có vài mẹo, tips, vài thủ thuật Excel riêng. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Việc di chuyển qua lại giữa các sheet trong Excel đôi khi khiến bạn gặp khó khăn, mất nhiều thời gian. Để có thể thao tác nhanh, linh hoạt giữa các sheet trong Excel trong vòng một nốt nhạc. Đơn giản, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím “Ctrl + Pagedown” để chuyển sang sheet mới.  Sử dụng tổ hợp phím “Ctrl + Pageup” để quay về sheet cũ. Nắm được thủ thuật này có thể giúp bạn thao tác rất nhanh giữa các sheet trong vòng chưa đến một tích tắc.

2. Thủ thuật Excel đơn giản với nhảy quãng trong cùng một sheet

Khi bạn có một tập dữ liệu dài dằng dặc, bạn kéo chuột mãi mà không đến đến vị trí cần đến, bạn mong muốn có cách nào đó giúp bạn nhảy quãng trong 1 sheet Excel? Có bạn nhé, đó là một tổ hợp phím tắt rất đơn giản. “Ctrl + mũi tên”. 

Nguyên lý hoạt động của “Ctrl + mũi tên này là sẽ di chuyển từ vị bắt đầu đến lúc nó gặp khoảng trống hoặc gặp điểm tận cùng của Excel. Giúp nhảy quãng trong cùng một sheet có phải là 1 thủ thuật rất tuyệt vời không?

 Ví dụ như sau: Bạn đang ở vị trí A của tài liệu. Khi bạn ấn “Ctrl + →” thủ thuật Excel  này sẽ giúp bạn, ngay lập tức nhảy tới vị trí E. Nếu bạn tiếp tục ấn “Ctrl + →” ngay lập tức nhảy sang vị trí G. Cuối cùng là nhảy tới vị trí K. Để quay lại ban đầu, cực kỳ đơn giản, bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl + ←”. Bạn sẽ được đưa lần lượt trở về vị trí G, vị trí E, và cuối cùng là vị trí A. Đó là di chuyển bảng tính theo chiều ngang. Còn muốn di chuyển nhảy quãng trong cùng một sheet theo chiều dọc cũng rất đơn giản.

Bạn đứng ở vị trí A, bạn ấn “Ctrl + ↓”, ngay lập tức nhảy tới B, C và D. Chức năng này, hiệu quả nhất là ở chỗ. Khi bạn đang ở dòng 9999 trong bảng tính Excel. Thì chỉ với “Ctrl + ↓”,, bạn đã quay về dòng đầu rồi. Hãy thử ngay nhé các bạn.

3. Thủ thuật Excel đơn giản với select nhanh dữ liệu trong một vùng chọn

Nguyên lý hoạt động của “Ctrl + mũi tên này là sẽ di chuyển từ vị bắt đầu đến lúc nó gặp khoảng trống hoặc gặp điểm tận cùng của Excel. Giúp nhảy quãng trong cùng một sheet có phải là 1 thủ thuật rất tuyệt vời không?

Nguyên lý hoạt động của “Ctrl + mũi tên này là sẽ di chuyển từ vị bắt đầu đến lúc nó gặp khoảng trống hoặc gặp điểm tận cùng của Excel. Giúp nhảy quãng trong cùng một sheet có phải là 1 thủ thuật rất tuyệt vời không? (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Chỉ với thao tác “Ctrl + Shift +  → + ↓ ” nó sẽ giúp bạn select nhanh toàn bộ dữ liệu trong một vùng. Đây quả thật là một chức năng rất tuyệt vời giúp bạn có thể thao tác nhanh và chuẩn xác. Đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu trong Excel của mình.

4. Copy công thức nhanh chóng là một thủ thuật đơn giản bạn cần biết.

Trong các thao tác với bảng tính Excel, việc sử dụng các công thức là rất thường xuyên. Vậy làm thế nào để copy công thức một cách nhanh chóng? Rất đơn giản thôi, bạn hãy copy công thức một của một ô hay một vài ô  nào đó. Rồi áp dụng công thức này cho tất cả các cột mà bạn đang thao tác. Có một thủ thật siêu nhanh hỗ trợ bạn làm điều này. Bạn chỉ cần select phần mà bạn muốn chọn. Di chuột tới góc dưới bên phải của vùng bạn lựa chọn. Khi nó hiện ra dấu (+), bạn hãy click đúp vào đó, rất nhanh phải không bạn?

5. Thủ thuật Excel đơn giản để định dạng nhanh dữ liệu cùng siêu phím tắt

Để định dạng số thập phân với 2 số đằng sau dấu “,”. Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + 1.

Để định dạng số thập phân với 2 số đằng sau dấu “,”. Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + 1.   (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Nếu như trước đây, bạn mất rất nhiều thời gian để mò xem công cụ. Hay cần tìm format cho vùng lựa chọn ở đâu? Thì giờ đây, với vài phím tắt, bạn sẽ không mất nhiều thời gian nữa. 

Để định dạng số thập phân với 2 số đằng sau dấu “,”. Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + 1.

 Để thêm ký tự $ cho vùng lựa chọn, bạn sử dụng phím Ctrl + Shift + 4.

Chuyển dữ liệu sang dạng % bằng cách sử dụng phím Ctrl + Shift + 5.

Để hiển thị nhanh bảng định dạng bạn sử dụng phím Ctrl + 1.

Rất nhanh và dễ dàng phải không các bạn?

6. Thủ thuật đơn giản Kết hợp nội dung dữ liệu nhanh

Để ghép nối nhiều nội dung ở các cột với nhau nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản kết hợp với các ký tự. Bạn quan sát hình bên dưới đẻ biết rõ cách làm nhé:

7. Thủ thuật Excel đơn giản để tính tổng nhanh giá trị các cột các hàng

Để có thể tính tổng của tất cả mọi giá trị trong cùng một hàng hoặc một cột. Bạn nhấn tổ hợp phím “ Alt + ”, rất nhanh chóng bạn đã có thể tính xong.

8. Excel đơn giản giúp hiển thị thời ngày,  giờ và thời gian 

Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + ; để hiển thị ngày, tháng.

Phím Ctrl + Shift + ; để hiển thị giờ. Rất đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn?

9. Thủ thuật Excel đơn giản giúp ẩn hàng, ẩn cột

Ctrl + 9 là tổ hợp phím giúp ẩn nhanh một hàng. Ctrl + 0 là tổ hợp phím giúp ẩn nhanh một cột. Chúng tôi nghĩ rằng thủ thuật này là thủ thuật đơn giản nhất, mang đến cho các bạn sự thuận tiện và nhah chóng.

10. Excel đơn giản giúp hiển thị công thức

Trong 1 file excel, để có thể hiển thị toàn bộ công thức đã sử dụng. Bạn chỉ cần click vào bất kỳ một ô trống nào trên file. Sau đó, bạn nhấm tổ hợp phím Ctrl + ~. Toàn bộ công thức ngay lập tức sẽ được show ra hết.

Trong 1 file excel, để có thể hiển thị toàn bộ công thức đã sử dụng. Bạn chỉ cần click vào bất kỳ một ô trống nào trên file. Sau đó, bạn nhấm tổ hợp phím Ctrl + ~. Toàn bộ công thức ngay lập tức sẽ được show ra hết. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Trong 1 file excel, để có thể hiển thị toàn bộ công thức đã sử dụng. Bạn chỉ cần click vào bất kỳ một ô trống nào trên file. Sau đó, bạn nhấm tổ hợp phím Ctrl + ~. Toàn bộ công thức ngay lập tức sẽ được show ra hết. Tiện lợi và nhanh chóng đứng không các bạn?

11. Lời kết

Trên đây là top 10 thủ thuật excel mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Rất đơn giản và dễ sử dụng với vài mẹo, tips, vài thủ thuật Excel. Như thế là bạn hoàn toàn có thể làm chủ những bảng tính Excel. Nếu năm vững những thủ thuật này, chúng tôi tin chắc, bạn sẽ có thể đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu. Hy vọng các bạn có thể thao tác nhanh chóng với những cách chúng tôi đã chia sẻ. Nếu các bạn muốn chia sẻ các thủ thuật khác với chúng tôi, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ bài viết trong chiasekienthuc365.net cho bạn bè. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết đến đây.

Có thể bạn quan tâm

 Cách chuyển đổi file word sang PDF nhanh chóng và hiệu quả nhất

Những điều bạn cần biết về cách đánh số trang trong word

Phương pháp chuyển đổi file pdf sang word đạt hiệu quả tốt nhất

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!