Những thủ thuật hay trên máy tính mà bạn không thể bỏ qua

Thủ thuật máy tính, bài viết này chisekienthuc365.net chia sẻ những thủ thuật hay giúp các bạn quản lý tốt chiếc máy tính của mình. Những thủ thuật sau đây là những mẹo hay mà chúng tôi thu thập được. Các bạn nên biết để trải nghiệm trên máy tính trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

1.Thủ thuật thiết lập pass word với hình ảnh

Các bạn sử dụng máy tính, bất kỳ người nào cũng có thể dùng bàn phím thành thạo nhưng không phải ai cũng biết một số thủ thuật nhỏ này .

Có thể khẳng định pass word hình ảnh là “viên ngọc ẩn” của bảo mật trong Windows 8, cho phép người dùng tạo ra để mở khóa PC của mình.

Để thực hiện được điều này, người dùng chạy Start Menu | tìm kiếm Picture Password. Giao diện hiện ra trong những kết quả thuộc danh mục Settings. Các bạn chọn Change to create picture password, để thực hiện cài đặt pass word hình ảnh của Windows.

Lúc này, trên trang kết quả của cài đặt PC. Các bạn cần chọn Create picture password và nhập mật khẩu văn bản để chứng minh danh tính của mình.

Người dùng có thể chọn bất kỳ hình ảnh nào mình muốn, có thể dùng bất kỳ sự kết hợp của 3 loại cử chỉ. Đó là chạm tay, nhấp chuột, kéo thẳng và vẽ vòng tròn để tạo ra mật khẩu cử chỉ mới.

Cuối cùng, người dùng cần phải nhớ thứ tự và hướng của các cử chỉ đã vẽ trên màn hình. Như vậy, chỉ với vài ba thao tác, người dùng đã tạo được mật khẩu hình ảnh trên máy tính của mình.

Thiết lập mật khẩu với hình ảnh một cách nhanh chóng

Thiết lập mật khẩu với hình ảnh một cách nhanh chóng. Nguồn thanhbinhpc.com

2. Mở lại tab vô tình bị đóng

Trên màn hình máy tính của bạn đang sử dụng, hiển thị nhiều tab cùng một lúc. Lúc này, người dùng muốn tắt bớt 1 số tab không dùng đến. Không may đã đóng phải tab mình đang cần dùng. Các bạn hãy tham khảo các bước đơn giản sau đây.

Người dùng bấm Control|Command + Shift +T, và tab bị đóng sẽ xuất hiện ngay lập tức.

3. Thủ thuật chụp ảnh lại một phần màn hình

Nếu người dùng cần chụp ảnh một phần màn hình. Sau đây là cách đơn giản nhất để thực hiện thao tác này. Cho dù các bạn đang dùng máy Mac hay Windows PC cũng đều thực hiện được.

Nếu máy Mac, thì bấm Command + Shift + 4 và công cụ này sẽ xuất hiện. Lúc này người dùng cần kéo, thả vào đúng phần màn hình mà mình muốn chụp. Cuối cùng thả tay và ảnh sẽ được lưu vào desktop.

Nếu máy Windows, các bạn vào Start,  chọn Snipping Tool. Cách dùng công cụ Snipping Tool cụ thể như sau:

Windows Snip : Là chụp 1 cửa sổ hoặc 1 hộp thoại xuất hiện trên màn hình

Full-screen Snip : Có nghĩa là bạn có thể chụp toàn bộ màn hình

New cho chụp ảnh mới, có 4 kiểu chụp khi người dùng ấn vào New

Free-form Snip : Là vẽ 1 đường khép kín xung quanh hình cần chụp

Rectangular Snip : Là kéo, thả 1 hình chữ nhật để chụp lại

Cuối cùng, muốn lưu lại ảnh, chọn Save. Sau đó đặt tên và chọn đường dẫn cho ảnh. Lức này ảnh được lưu dưới các định dạng như: JPG, PNG, GIF và MHT.

Cách chụp lại một phần màn hình

Cách chụp lại một phần màn hình.Nguồn thanhbinhpc.com

4. Thủ thuật thực hiện lại lệnh vừa làm trên Exel

Excel là công cụ đắc lực, hỗ trợ chúng ta trong nhiều lĩnh vực. Thủ thuật này tuy nhỏ, đơn giản nhưng lại hữu ích và giúp người dùng tiết kiệm được thời gian khi sử dụng Excel.

Khi dùng Excel, người dùng rất hay i thực hiện lại lệnh vừa làm. Có cách nào để giảm bớt thời gian cho thao tác này không ? Điều kỳ diệu nằm ở phím F4!

Người dùng chỉ cần nhấn phím F4 trên bàn phím, thì lệnh bạn vừa thực hiện sẽ được lặp lại. Ví dụ cụ thể. Người dùng định dạng một cell và tô vàng full. Để tô vàng một cell khác, người dùng chỉ cần bôi đen ô đó và bấm F4. Quá đơn giản phải không nào?

5. Chạy phần mềm cũ

Các phần mềm đều hoạt động ổn trên Windows 7, Windows 8. Có một số ứng dụng được thiết kế dành cho các hệ thống cũ ví dụ như Windows XP/98, DOS. Hệ thống này không hoạt động đúng cách khi người dùng sử dụng trên một nền tảng mới hơn.

Chiasekienthuc365.net sẽ hướng dẫn người dùng một vài thao tác đơn giản, để xử lí những vấn đề không tương thích khi dùng phần mềm cũ trên các hệ điều hành mới.

Trước tiên, người dùng click chuột phải vào nó sau đó chọn Troubleshoot compatibility từ menu.

Tiếp đó, chọn Troubleshoot program, bỏ qua trình gỡ rối bằng cách ấn vào I don’t see my problem listed.

Trên giao diện kế tiếp, các bạn chọn một phiên bản Windows cũ hơn để mô phỏng khi đang chạy ứng dụng. Dùng nút Start the program để kiểm tra xem ứng dụng có chạy trong phiên bản Windows cũ hay không. Nếu có, ấn Yes, save these settings for this program và thế là ổn.

6. Thủ thuật Play / Pause  tạm ngừng video đang phát trên YouTube

Ở mục này chúng tôi sẽ sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh nhất để tạm ngừng video đang phát trên YouTube. Chỉ với một thao tác cực hữu ích trên bàn phím, mời bạn đọc theo dõi.

Để có thể tạm dừng hoặc tiếp tục xem video trên youtube. Người dùng ấn  phím K hoặc là phím Space trên bàn phím. Ngoài ra, để phát tiếp, bấm lại phím K. Để tua nhanh về trước 10 s bấm J, để tua lại 10 giây, bấm L. Thực hiện nhanh và cực ký đơn giản phải không nào?

7. Xóa bộ nhớ đệm cho máy tính chạy nhanh hơn

Bộ nhớ đệm của máy vi tính còn gọi là Cache. Đây là nơi lưu trữ các chương trình mà CPU cần phải xử lý. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng máy tính, người dùng có cảm giác máy tính hay laptop chạy chậm hơn.  Đặc biệt là những máy có cấu hình thấp nhưng lại chạy hệ điều hành nặng. Để máy tính của bạn chạy nhanh và lướt hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xóa cache một cách nhanh nhất.

Để xóa nhanh cache, người dùng chỉ cần ấn Control + Shift + R. Thao tác này cũng sẽ làm mới trang của người dùng.

Xoá bỏ những tập tin rác, file tạm. Trong quá trình dùng máy tính hay laptop, windows sẽ sinh ra rất nhiều file tạm, file rác… sẽ nhanh chống lấp đầy dung lượng ổ đĩa và làm cho máy tính trở nên ì ạch, rất khó chịu cho người dùng.

Cho nên, các bạn cần vào và xóa những file đó trong thư mục Temp (C:\Users\Ten_May\AppData\Local\Temp)

Thủ thuật xóa bỏ các tập tin rác và file tạm

Thủ thuật xóa bỏ các tập tin rác và file tạm.Nguồn thanhbinhpc.com

8.  Khóa máy nhanh màn hình máy tính

Khóa máy nhanh màn hình máy tính khi chỉ tạm thời không dùng là một thói quen tốt của không ít người. Thu thuat may tinh này cực hữu ích đối với dân văn phòng, hoặc là những ai có tài liệu quan trọng trong máy tính. Hoặc là khi có việc phải ra ngoài mà không muốn ai dùng máy của mình….Do vậy, việc khóa máy nhanh là để bảo vệ sự riêng tư của cá nhân.

Cách khóa màn hình vô cùng dễ, ai ai cũng có thể thực hiện được. Bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + L. Đây là cách nhanh nhất mà người dùng có thể thực hiện. Tuy nhiên, trước khi khóa máy nhanh thì bạn phải cài đặt password cho máy tính của mình.

Thủ thuật khóa máy cực nhanh cho vi tính

Thủ thuật khóa máy cực nhanh cho vi tính.Nguồn thanhbinhpc.com

9. Làm Mát Cho PC, Laptop

Máy tính cũng giống như con người, thiết bị này không thể chịu được nhiệt độ cao. Nếu duy trì hoạt động lâu ở nhiệt độ cao, các linh kiện sẽ nhanh bị hỏng và không thể sử dụng một cách bình thường. Cho nên, làm mát cho laptop, PC là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Các bạn có thể thực hiện bằng những thủ thuật sau đây.

Cách 1. Khơi thông dòng không khí

PC sẽ thở dễ hơn nếu người dùng dọn các vật cản dòng nhiệt tỏa raLàm sao để bên cạnh và đằng sau PC không có vật chắn nào. Nếu máy tính đặt dưới gầm bàn thì không để nhiều đồ đạc xung quanh. Bởi vì, dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn khi không thoát ra ngoài được.

Cách 2. Làm sạch máy tính

Trong quá trình sử dụng quạt làm mát chính của PC sẽ chạy chậm lại. Nguyên nhân chính là do bụi bẩn. Cách làm mát PC tốt nhất là vệ sinh máy tính. Người dùng cần phải làm sạch quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác.

Để thực hiện được công việc này, người dùng chỉ cần tắt máy tính, mở thùng case. Dùng dụng cụ nén khí để làm sạch các quạt. Nếu chiếc PC/Laptop quá bẩn, có thể người dùng phải tháo rời từng bộ phận để “tổng vệ sinh”.

Làm mát cho vi tính/Laptop

Làm mát cho vi tính/Laptop.Nguồn thanhbinhpc.com

10. Thủ thuật sử dụng máy tính tìm kiếm ngược hình ảnh trên Google Chrome

Giả sử nếu nhìn thấy một bức ảnh đẹp trên Facebook và bạn muốn tìm xem hình ảnh đó có trên internet hay không? Hình ảnh đó bắt nguồn từ trang web nào? Thì có thể tìm kiếm ngược một cách nhanh chóng, bằng cách cụ thể sau.

Trong Google Chrome, nếu người dùng bấm S  kèm theo phím phải chuột vào hình ảnh. Chỉ cần như vậy là đã thực hiện được một lệnh tìm kiếm ngược. Hành động này có nghĩa là, thay vì gõ từ khóa để tìm kiếm hình ảnh. Người dùng có thể tìm xem hình ảnh thú vị đó bắt nguồn từ trang web nào.

11. Kết luận

Trên đây là các thủ thuật trên máy tính tuy nhỏ mà lại vô cùng hữu ích. Sau khi sử dụng một thời gian, người dùng sẽ thấy nâng cao hiệu quả làm việc một cách rõ rệt. Hãy chia sẻ những bài viết của chiasekienthuc365.net  cho bạn bè nhé.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn đọc quan tâm

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!