Những thủ thuật excel cực hay, bạn đã biết?

Những thủ thuật excel là công cụ cần thiết của bất kỳ công việc nào cho dân văn phòng hay dân kế toán. Những thao tác trên Excel sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. Các bạn hãy cập nhật ngay những thủ thuật excel hay để làm việc hiệu quả và trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc nhé!

Bài viết sau đây chiasekienthuc365.net sẽ gửi đến các bạn, những thủ thuật thông dụng, dễ làm, dễ thực hiện trong excel. Mời các bạn theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1. Thủ thuật excel xem thống kê số liệu siêu nhanh

Hầu như mọi người đều biết trong excel có rất nhiều hàm dùng để tính thống kê. Ví dụ như: Sử dùng hàm sum để tính tổng; Sử dụng hàm max để tính giá trị nhỏ nhất. Tuy nhiên, với thủ thuật sau đây bạn có thể xem được các thống kê mà không cần dùng đến các hàm.

Rất đơn giản, để xem thống kê số liệu nhanh siêu nhanh, trước tiên các bạn cần mở file Excel lên. Tiếp đó bạn hãy bôi đen vùng dữ liệu cần xem. Ở dưới góc bên phải màn hình sẽ hiện lên thanh trạng thái nằm dưới cửa sổ excel. Thanh này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thống kê về: Tổng, trung bình cộng, số lượng số liệu bị bôi đen….

Excel sẽ mặc định 3 thông số đó là:Average, Count và Sum. Nếu muốn cài thêm thông số người dùng chỉ cần click cuột phải vào vùng này. Thanh cuộn sẽ hiện lên các thông số cho người dùng lựa chọn như: Average; Count:; Numerical Count; Minimum; Maximum; Sum.

Thủ thuật excel - Người sử dụng có thể xem dữ liệu thống kê trên excel một cách nhanh chóng

Thủ thuật excel – Người sử dụng có thể xem dữ liệu thống kê trên excel một cách nhanh chóng. Nguồn tham khảo: blog.free.asia

2. Thủ thuật excel – Tự động nhập dữ liệu nhanh chóng vào các ô tính trên excel

Trong phần này, chiasekienthuc365.net sẽ hướng dẫn các mẹo nhanh để nhập một công thức hoặc văn bản vào một số ô trong Excel. Thủ thuật này đều có trong Microsoft Excel 2007 , 2010, 2013, 2016.

Cụ thể như sau: Người dùng đang nhập một trường dữ liệu trên bảng tính excel. Nếu muốn rút ngắn thời gian hơn, người dùng chỉ cần bôi đen trường dữ liệu đó rồi kéo chuột xuống ô dưới cùng. Những ô trống được chọn sẽ tự động nhập dữ liệu được chọn. Biết những điều đơn giản này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Để sử dụng cho những công việc thú vị hơn.

3. Đổi cột thành dòng hoặc đổi dòng thành cột

Excel đã cung cấp tính năng “hoán đổi vị trí” cột thành dòng và dòng thành cột. Đây là tính năng của excel dù đơn giản nhưng lại rất hữu ích. Để thực hiện thao tác này, người dùng chỉ cần chọn cột hoặc dòng cần hoán đổi dữ liệu.

Tiếp đó, người dùng hãy nhấn tổ hợp phím ctrl –c để tiến hành copy dữ liệu. Ở ô đầu tiên cần paste dữ liệu, người dùng hãy click chuột phải. Trên giao diện một menu đơn sẽ xuất hiện. Người dùng chỉ cần chọn Paste Special, sau đó chọn Transpose “T” là đã thực hiện hoán đổi ngay lập tức.

4. Thủ thuật excel – Sao chép dữ liệu nhanh chóng

Với những định dạng tương tự nhau. Thay vì người dùng nhập lại lần lượt tất cả các dữ liệu thì việc copy dữ liệu trong Excel là rất cần thiết. Dùng các thủ thuật  sao chép dữ liệu, người dùng có thể copy dữ liệu, công thức, định dạng… một cách nhanh chóng.

Bình thường, để sao chép dữ liệu sang các ô không liền kề, mọi người sẽ copy và Paste từng ô một. Cách làm  thủ công này tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu biết được thủ thuật excel sau đây. Người dùng hoàn toàn có thể tiến hành sao chép dữ liệu một cách nhanh chóng.

Trước tiên, người dùng hãy coppy dữ liệu từ ô chứa thông tin cần sao chép (nhấn tổ hợp phím ctrl-c). Sau đó, giữ nguyên phím ctrl và click chuột trái vào những ô cần sao chép dữ liệu. Cuối cùng, ấn tổ hợp phím ctrl – v là tất cả dữ liệu sẽ tự động được sao chép vào những ô đã chọn.

5. Tự động tính tổng không cần dùng hàm Sum

Hầu như mọi người đều biết tính tổng trong Excel thì sẽ phải dùng đến hàm sum. Tuy nhiên, nếu áp dụng áp dụng thủ thuật excel của chúng tôi chia sẻ, người dùng sẽ sử dụng hàm này một cách nhanh nhất.

Cách thứ nhất: Người dùng ấn tổ hợp phím “ALT =” . Tiếp đó nhấn Enter kết quả tính tổng vùng dữ liệu sẽ xuất hiện nhanh chóng.

Cách thứ hai: Người dùng cần click chuột vào biểu tượng tổng toán học. Đó là nút lệnh Command ở trên thanh Ribbon của thẻ home ,để thực hiện tính tổng nhanh chóng.

Tính tổng một cách nhanh chóng trong excel

Tính tổng một cách nhanh chóng trong excel.Nguồn tham khảo: blog.free.asia

6. Bật mí thủ thuật excel chuyển đổi qua lại giữa các Tab làm việc nhanh gọn

Nếu người dùng phải thường xuyên làm việc trên máy tính. Sử dụng nhiều tab khác nhau và việc chuyển đổi giữa các tab này và tab khác rất hay được dùng. Nếu như người dùng chỉ sử dụng cách di chuyển chuột để chuyển. Hãy tham khảo và sử dụng ngay cách  chuyển đổi qua lại giữa các Tab này nhé!

Thông thường, người dùng, sẽ phải thao tác rất nhiều sheet trong excel. Hãy dùng thủ thuật phím tắt ctrl+Page up hoặc Page down. Người dùng có thể di chuyển các sheet qua lại trong excel mà không cần di chuyển chuột. Thủ thuật excel này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức làm việc.

7. Cách hiển thị công thức nhanh

Nếu người dùng phải thường xuyên sử dụng những công thức trên Excel. Áp dụng ngay thủ thuật này sẽ vô cùng hữu ích. Thông thường, người dùng vào tab Formulas hoặc Show Formulas để xem được công thức.

Người dùng muốn hiển thị công thức các ô trong bảng tính. Cách nhanh nhất để thực hiện điều này là  chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + ~” là hàng loạt công thức sẽ xuất hiện nhanh chóng.Tức là ấn phím Ctrl và trong khi giữ phím này, nhấn phím + .

Hiển thị công thức hàm cực kỳ nhanh trong bảng tính với thủ thuật excel

Hiển thị công thức hàm cực kỳ nhanh trong bảng tính với thủ thuật excel. Nguồn tham khảo: blog.free.asia

8. Thủ thuật excel – Định hướng con trỏ khi ấn Enter

Người dùng có một bản tính có rất nhiều cell. Làm cách nào để di chuyển giữa các ô nhanh nhất, thì sẽ tạo hiệu quả cho công việc. Một cách đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây là người dùng  ấn phím Enter.

Khi thực hiện các thao tác trên Excel, con trỏ sẽ nằm trong cell mà người dùng đang cần nhập dữ liệu. Khi người dùng ấn Enter, con trỏ sẽ di chuyển lên xuống trong cell khác.

Nếu muốn điều khiển trỏ chuột di sang trái hoặc sang phải. Người dùng hãy chọn file/Options trong giao diện hiển thị. Sau đó chọn Advanced> chọn After Pressing Enter move Selection > chọn Direction. Sau cùng là chọn hướng di chuyển cho con trỏ, là người dùng có thể điều khiển con trỏ theo hướng mình muốn.

Định hướng con trỏ chuột theo ý muốn trong excel

Định hướng con trỏ chuột theo ý muốn trong excel.Nguồn tham khảo: blog.free.asia

9. Cách sử dụng excel để ẩn hàng và cột theo nhóm cơ bản

Trong công việc, có lúc  người dùng cần làm ẩn hàng hoặc cột theo nhóm trong Excel nhằm tối ưu các thao tác. Ví dụ, người dùng muốn ẩn các cột  và hàng tính toán phát sinh và chỉ cần hiển thị hàng, cột ở kết quả cuối cùng.

Nếu muốn ẩn hàng và cột. Người dùng sẽ làm ẩn hàng và cột cột bằng các thao tác. Người dùng chỉ cần mở sheet, bôi đen những vị trí cần ẩn. Tiếp đó, ấn tổ hợp phím “Alt shift” để hiển thị hộp thoại. Hộp thoại sẽ hỏi người dùng cần  ẩn cột hay hàng.

Lúc này chỉ cần ấn ok là có thể ẩn hàng/cột theo hướng mình muốn. Người dùng sẽ thấy giao diện Workbook xuất hiện thêm những nhóm hàng hoặc cột. Cần những nhóm đó ẩn, người dùng chỉ cần nhấp vào dấu – và muốn hiện ra chỉ cần nhấn vào dấu +.

10. Kết luận

Trên đây là những thủ thuật excel cơ bản và rất hữu ích cho công việc của bạn. Hãy vận dụng để đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công việc bạn nhé. Nếu thấy bài viết của chiasekienthuc365.net hữu ích đừng quên chia sẻ đến mọi người, bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết:

 

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!
Một vài lưu ý trước khi comment :
Chúng tôi sẽ ẩn email của các bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h!
Nếu bạn sử dụng tên ảo có kèm từ khoá hoặc link chúng tôi xin phép không hiển thị / chấp nhận comment của bạn.
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây.

Thêm bình luận