Ngày Cúng Vía Thần Tài Chuẩn Bị Gì?

Đến mùng 10 âm lịch hàng tháng, việc làm mâm cỗ cúng vía Thần Tài không còn xa lạ với các hộ các gia đình nữa. Đặt biệt là các gia đình làm kinh doanh. Chắc hẳn ai cũng mong muốn sẽ được Thần Tài phù hộ tài vận của gia đình mình. Mang đến mọi điều may mắn, tốt đẹp nhất về tài lộc mong một năm mới tốt lành. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa biết cúng vía Thần Tài như thế nào cho đúng cách? Và cần chuẩn bị những gì cúng vía Thần Tài để may mắn, phát đạt quanh năm?  Cùng Phong thuỷ nhà cửa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngày Cúng Vía Thần Tài có ý nghĩa gì?

Thần Tài luôn được biết đến là một vị thần linh thiên, mang tài lộc đến cho mọi gia đình. Mỗi khi làm việc gì, đặc biệt là những việc quan trọng. Gia chủ thường cẩn thận cầu khấn Thần Tài. Cúng vía Thần Tàirất phổ biến trong giới kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp luôn muốn công việc trở nên thuận lợi nên họ cúng Thần Tài quanh năm. 

Và ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

 

Thần Tài đem lại may mắn cho mọi nhà

Thần Tài đem lại may mắn cho mọi nhà

Ngày thường người dân cúng hoa quả, đồ chay. Còn ngày vía này sẽ cúng mặn với cỗ tam sên. Gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn quan niệm rằng mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài. Người Việt có quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mồng 10 tháng Giêng sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Cúng xong mang trên người sẽ luôn được may mắn quanh năm.

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào tốt?

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào là thắc mắc được nhiều gia đình. Vía Thần Tài thường được tiến hành vào ngày mùng 10 âm lịch hàng năm. 

Cúng Thần Tài vào giờ nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn nên chọn khung giờ hợp với tuổi của mình. Có người hợp với khung giờ này, có người hợp với khung giờ kia. Tùy vào mục đích mà việc khai trương, mở cửa hàng, kí kết hợp đồng, hay đầu tư kinh doanh đều vô cùng thuận lợi. Công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, càng ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh, có nhiều tài sản tích lũy. Điều đó có thể giúp việc làm ăn trong một năm được suôn sẻ, thuận lợi và mang đến cho gia đình tài lộc đong đầy. 

Tham khảo thêm: Nguồn gốc ý nghĩa cúng đất đai thổ công

Cúng vía Thần Tài nên chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc phải chải chuốt một cách gọn gàng. Mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc vào nhà. Ngoài ra, nên giữ tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, tránh cãi cọ, to tiếng hoặc nói những điều không hay.

Lễ vật cúng Thần TàiĐặc biệt lưu ý chỗ đặt bàn thờ Thần Tài phải hết sức sạch sẽ, trang nghiêm. Không được đặt bàn thờ Thần Tài trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ, ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ và cũng không được để bàn thờ thần tài ở ngay lối ra vào.

Việc thờ cúng Thần Tài cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình để việc cầu khấn được linh thiêng hơn. 

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài được nơi trang nghiêm, trên mặt đất. Hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính đều được. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị của Thần Tài. Để lễ cúng ngày vía Thần Tài được chu đáo, trang nghiêm, gia chủ nên lau dọn sạch sẽ bàn thờ. Việc lau dọn nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài, cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ hơn.

Sắm lễ cúng Thần Tài

Sắm lễ cúng Thần Tài

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi cúng vía Thần Tài, bạn phải lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận, sạch sẽ. Nước lau rửa bao sái ban Thần Tài là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá hương liệu gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả và lá mùi (hoặc lá bưởi tùy mùa).

Không nên lau rửa bàn thờ bằng rượu gừng nếu bàn thờ bằng gỗ sẽ làm hỏng bàn thờ. Tắm tượng sứ rượu gừng thì không sao.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, 1 năm 12 tháng gia chủ chỉ tắm cho tượng 5 lần/1 năm và tắm tượng vào ngày 10 hàng tháng. 

Khi lau dọn cũng như bày biện bàn thờ Thần Tài bạn cần phải sử dụng một chiếc khăn sạch riêng để lau dọn. Khăn lau bàn thờ riêng, khăn tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa riêng. Những chiếc khăn này tuyệt đối không được cùng dùng vào những việc khác.

Chuẩn bị đồ cúng Thần tài để may mắn, phát đạt quanh năm

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có những cách bày lễ cúng vía Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên chung quy thì có 2 cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 đó là lễ cúng mặn và lễ cúng chay. 

Để cúng Thần Tài vào những tháng chay và mặn bạn cần chuẩn bị như sau:

Lễ cúng mặn 

Mâm cúng không cần quá cầu kì, xa hoa, chỉ cần bánh kẹo, hoa quả là đủ. Nếu có điều kiện, chuẩn bị thêm mâm cỗ “Tam Sên” gồm: 1 miếng thịt ba rọi luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc. Lưu ý tất cả đều là món luộc. 

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Ngoài những lễ vật mặn ra thì các gia đình còn cần phải chuẩn bị thêm 5 thứ trái cây. Trong đó có trái dừa, 5 cây nhan, 5 chum rượu, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối và vàng bạc đại 2 miếng,…

Cúng Thần Tài vào những tháng mặn

Cúng Thần Tài vào những tháng mặn

Lễ cúng mặn được tổ chức từ tháng 1 cho đến tháng 6 âm lịch. Các gia đình cúng vía Thần Tài để cầu xin cho một năm mới làm ăn thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, phát tài phát lộc.

Bạn cũng nên cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp được vận hên hoặc tài lộc vào nhà nhé. Đồ cúng thường được lựa chọn như 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa quả, chum rượu,… Dân gian thường truyền miệng rằng, Thần Tài rất thích các món cua biển, heo quay và chuối chín vàng,… Bạn cũng có thể đưa các món này vào để cúng thần tài.

Lễ cúng chay

Sau cách cúng vía Thần Tài ngày bằng các lễ vật mặn thì cũng không thể thiếu các lễ cúng chay. 

Từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch, lễ cúng chay ngày Thần Tài được sửa soạn gồm: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, 1 bộ giấy tiền vàng, chum nước, gạo, muối hột, bánh chay như bánh tét, bánh ngọt…

Lễ vật cúng chay ngày Thần Tài

Lễ vật cúng chay ngày Thần Tài

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng…

Thắp hương ngày vía Thần Tài 

Việc thắp nhang cho 2 vị thần Tài và Thổ Địa cũng không cần phải quá cầu kỳ. Gia chủ chỉ cần lưu ý nên lựa chọn nhang có lộc, sạch và thường xuyên thay nước là được. 

Còn khi gia chủ muốn cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang và sắp xếp theo hàng ngang ngay ngắn. Hiện nay, nhang trầm có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn loại hương này.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Gia chủ đọc đúng bài văn khấnThần Tài là một trong những việc rất quan trọng. Khi cúng thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa, các bạn phải hoàn toàn thành tâm, thành ý cúng các vị thần. Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ cần phải đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài. Có như vậy mới cầu mong được sự giúp đỡ tối đa từ các vị thần được.

  1. Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………………….

Ngụ tại………………………………………………….

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

     2. Kính lạy:

Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ …., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm Đinh Dậu.

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý!

Những lưu ý trong ngày cúng thần tài để may mắn, phát đạt quanh năm

Cũng như các phong tục tâm linh khác của người Việt, ngày cúng Thần Tài cũng cần phải tránh làm một số điều dưới đây để không tán tài, tán lộc:

vía thần tài may mắn

vía thần tài may mắn

  • Hàng tháng cần phải lau dọn bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. 
  • Khi lau dọn bàn thờ, khăn để lau và tắm cho Thần Tài phải là khăn riêng và không được dùng vào việc khác.
  • Hoa cúng vía, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ. Có hương thơm càng tốt. Quả cũng không được dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng vía bằng các loại quả tươi, ngon. Nhiều người vẫn thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.
  • Tránh để các con vật như chó, mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
  • Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa và thay nước uống,…
  • Gạo muối sau khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài. 
  • Rượu hay nước thì nên đứng ngoài cửa hắt vào nhà nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.
  • Bộ tam sên hay bánh trái nên chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.
  • Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

Ngày cúng Thần Tài là ngày rất quan trọng của người Việt, đặc biệt là với những người kinh doanh. Ngày này thường được chuẩn bị rất chỉnh chu mong muốn mang tài lộc vào nhà quanh năm. Hy vọng với các chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc thờ cúng Thần Tài.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về lễ thần tài nói riêng và các ngày lễ phong tục nói chung.

 

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!