Lộ trình lương nghìn đô cho sinh viên học công nghệ thông tin ( Phần 1)

Mở đầu

Học công nghệ thông tin lương cao, lương nghìn đô là những suy nghĩ thường xuất hiện dành cho sinh viên học các ngành công nghệ thông tin. Đó cũng chính là mục tiêu của hầu hết bạn trẻ khi chọn con đường này.

Theo thống kê thực tế thì đúng là ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành hot, được cả phụ huynh lẫn học sinh hướng tới. Và mức lương của kĩ sư công nghệ thông tin cũng thuộc top cao tại Việt Nam. Tuy nhiên làm sao để có thể đạt được mức lương nghìn đô mà bao người ao ước ?. Đó là cả một chặng đường dài và có rất nhiều cột mốc mà bất kì lập trình viên nào cũng phải đạt được. Đó cũng là những mỏm đá giúp lập trình viên bám chắc để leo lên được ngọn núi thành công.

Lương trung bình các ngành nghề việt nam 

Cắt lông chó

 

 1.Cổng đại học

Cánh cổng đầu tiên chắc chắn là đại học. Truyền thống và tư tưởng của các gia đình vẫn rất lớn. Họ vẫn luôn mong muốn con cái cần có bằng đại học rồi muốn làm gì thì làm. Ngoài ra các công ty cũng đều yêu cầu các nhân viên của mình có những tấm bằng đại học. Bởi lẽ, môi trường đại học vẫn đang sở hữu cho riêng mình một hệ thống giảng dạy và đào tạo rất tốt về mọi mặt. Trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất.

Nó giống như những hành trang, dụng cụ cho một hành trình leo núi vậy. Không có nó, bạn vẫn leo được, nhưng số người leo cao rất hiếm, sống sót lại gần như không có. Bạn khó mà biết được mình cần biết gì, học những gì, và có những điều mà chỉ có trường đại học mới mang lại cho bạn. Những kĩ năng mềm, kiến thức nền, môi trường học tập, phát triển, những cơ hội được gặp những người giỏi. Hay những thầy cô kinh nghiệm, người truyền cảm hứng. Và cả sân chơi lành mạnh và một sự cạnh tranh không ngừng nghỉ. Thúc ép bạn phát triển, và hoàn thiện bản thân hơn.

Lời khuyên cho sinh viên năm nhất từ các cựu sinh viên

2. Năm nhất

Sau khi vào được cánh cổng đại học, bạn là một tân binh. Và là một chiến binh cực kì mạnh mẽ nhưng chưa có gì trong tay. Những năm tháng đầu tiên, bạn sẽ được trang bị những vũ khí thô sơ nhất. Nhưng thật sự nhàm chán khi bạn chỉ quanh quẩn bởi bài toàn so sánh 2 số, tìm min-max. Nhưng những điều nhỏ nhặt nhất đó lại chính là những bước đi đầu tiên của bạn. Bạn cần đi thật vững, không sai sót, vì sau này, bạn không những phải chạy, mà còn có thể phải bay để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tóm lại, năm nhất chúng ta sẽ được học tiếng Anh, những môn đại cương, nhập môn lập trình. Phân tích sâu một chút để bạn hiểu hơn về ý nghĩa và tại sao phải học.

Học Tiếng Anh

Là cốt lõi của mọi ngành nghề, trong thế giới phẳng ngày nay, việc biết Tiếng Anh là quan trọng hơn bao giờ hết bởi khách hàng của bạn có thể là bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào. Mọi tài liệu bạn học sau này đều cần tiếng anh. Đó là lý do bạn cần học Tiếng Anh ngay từ năm nhất

Các môn đại cương

Không ai bắt bạn đi chợ mua rau bằng cách tính tích phân, đạo hàm cả, chả ai chỉ đường cho bạn bằng cách đưa cho bạn ma trận. Nhưng bạn cần nó để phát triển tư duy một cách logic, nhìn nhận một vấn đề bằng những con số, đưa ra được phương pháp và xử lý nhanh với các biến cố. Đồng thời ép não bạn phải luôn suy nghĩ, hoạt động phân tích bài toán dưới nhiều góc độ. Sâu rộng hơn, nó sẽ ứng dụng cho các ngành nghề tương lai.

Ví dụ ma trận được ứng dụng trong AI (trí tuệ nhân tạo) . Các công nghệ xử lý ảnh, tự động lái, phân tích tự động và rất nhiều điều thú vị khác. Hay như vật lý đại cương sẽ giúp bạn mô phỏng chuyển động của nhân vật game. Tính toán chính xác va chạm,phản ứng tương tác giữa các vật thể. Hình học 3D để làm các game nhập vai….

Nhập môn lập trình

Đừng nghĩ rằng học công nghệ thông tin là bạn sẽ hack được wifi, đánh sập trang web. Hay phá vỡ tường lửa, phá hủy các lớp bảo mật chỉ trong một nốt nhạc. Đó là câu chuyện của tương lai, của bạn rất nhiều năm sau và chỉ khi bạn cố gắng từng ngày.  Cố gắng từ những điều nhỏ nhặt nhất. Còn ở mức độ nhập môn, bạn sẽ được học những cách nói chuyện với máy tính, làm quen với ngôn ngữ lập trình. Những thuật toán tí tẹo và học cách nhìn bài toán thực tế dưới góc độ lập trình. Những thứ bạn học được là xử lý số, chuỗi, các bài toán so sánh, tìm, duyệt, cấu trúc dữ liệu mảng, string, …

From mechanic to coder: how following my dreams changed my life

3.Năm hai

Phù… vậy là một năm dài dằng dặc trôi qua, bạn đã cứng cáp hơn một tí. Giờ đây, bạn sẽ được tiếp cận với những điều nâng cấp hơn, đã có sự ứng dụng một chút trong thực tế. Các môn bạn sẽ được học ở năm hai sẽ là cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, kiến trúc máy tính.

Cấu trúc dữ liệu giải thuật

Môn học này chính là phiên bản nâng cấp của nhập môn lập trình, bạn sẽ được giải lại những bài toán năm nhất nhưng yêu cầu khó hơn, thầy sẽ yêu cầu độ phức tạp thuật toán, tốc độ giải và các dung lương bộ nhớ bỏ ra, tính tối ưu của thuật toán, mục đích để bạn có thể giải quyết lại các bài toán theo cách tối ưu nhất, hạn chế chi phí nhất. Bạn sẽ tiếp cận với các thuật toán chuyên sâu và nâng cao hơn để giải quyết các bài toán mang tính hệ thống và thực tế hơn. Ví dụ xây dựng từ điển, hay tìm được đi ngắn nhất, quy hoạch động, vét cạn, tham lam, sắp xếp và tìm kiếm. Học thêm những loại dữ liệu mới, vector, cây nhị phân, mảng băm,..

Lập trình hướng đối tượng

Nghe tên cũng đoán được cách học, bạn sẽ không lập trình với con số hay chữ cái đơn thuần. Bạn sẽ được học cách làm việc với những đối tượng thực tế, ví dụ như thư viện, sách vở, oto, … Bạn cần biết cách chuyển hóa về những thứ mà máy tính có thể hiểu. Môn nay không yêu cầu bạn am hiểu thuật toán. Nhưng yêu cầu bạn nắm vứng các cú pháp và cách phân tách bài toán.Cả 2 môn này chính là nền tảng để các bạn đi làm. Học tốt hai môn này bạn sẽ dẽ dàng để đón nhận các công nghệ mơi mà công ty cần hơn.

Kiến trúc máy tính

Học máy tính mà không biết cái máy tính mình như thế nào thì thật là kì cục nhỉ. Chính vì vậy bạn cần quan tâm 1 chút tới môn này. Bạn cần biết ROM, RAM, CARD là gì ? Máy tính hoạt động như nào ? Máy tính có những con chip nào ? Đạt chuẩn của môn này là bạn biết cách xây dựng một máy tính cụ thể phù hợp nhu cầu và tối ưu giá tiền. Tất nhiên ngoài ra bạn có thể sẽ biết thêm các cài win dạo, lau chùi màn hình.

Vậy là sau 2 năm bạn đã biết được kha khá thứ, nhưng đừng mơ mộng, bạn chưa hề đặt bước chân nào vào thế giới công nghệ thực thụ. Bạn cũng chưa tạo ra được những sản phẩm thực tế hoàn chỉnh nào. Nhưng đừng nản, bạn đã có thể viết ra những chương trình mini, ví dụ như game con rắn cờ caro, cờ vua, và các game khác. Tuy chưa có những hình ảnh sinh động nhưng cũng đủ để khoe với bạn bè.

Ngoài ra sau 2 năm học tiếng anh, bạn đã có một lượng kiến thức tiếng anh cũng kha khá. Bạn có thể cân nhắc việc đẩy nhanh việc học tiếng anh để có chứng chỉ hay hoàn thành sớm chương trình. Mách nhỏ bạn, lập trinh viên biết tiếng anh luôn được ưu tiên. Mức lương cao hơn lập trình viên bình thường từ 2-3 lần.

Tạm kết

Tạm gác bút tại đây, ở phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ thêm về năm 3 năm 4, thực tập. Cuối cùng là con đường gây dựng sự nghiệp. Các bạn cùng đón chờ nhé!.

— Zero —

Phần 1

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!