Lộ trình lương nghìn đô cho sinh viên học công nghệ thông tin ( Phần 3)

Mở đầu

Chặng đường đại học đã kết thúc. Chào mừng bạn đến với thế giới của các lập trình viên. 4 năm học thật vất vả nhưng rất xứng đáng. Ở bài viết này, mình sẽ không còn hướng dẫn bạn học nữa, mà sẽ định hướng ra những cột mốc đi làm quan trọng nhất. Ngoài ra mình cũng đưa ra mức lương trung bình để bạn có thể dễ dàng có để thỏa thuận với công ty. Ngoài ra, mình các đưa ra những môi trường làm việc khác nhau và các mô hình công ty phổ biến để bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bạn có thể xem thêm thông tin tại trang https://itviec.com/

Các cấp độ lập trình viên.

Thực tập sinh:

Ở bài viết trước mình có đề cập, ở bài viết này mình xin được nhắc lại và bổ sung thê. Thực tập sinh có thể được coi là cấp độ gà mờ nhất trong mắt các lập trình viên. Kiến thức bạn có chỉ là 1 tí tẹo và chưa đầy đủ. Khi đi thực tập, bạn sẽ được các mentor cầm tay chỉ việc, hướng dẫn từng tí một. Ngoài ra có thể bạn sẽ được tham gia dự án.

Nhưng có một sự thật hơi phũ phàng, sản phẩm bạn làm ra sẽ không được công ty đó sự dụng. Đơn giản vì nó quá đơn giản, hoặc thiếu nhiều tính năng, không phù hợp và …. do bạn còn quá non tay nữa. Nhưng đừng buồn, bạn vẫn sẽ được nhận một khoản trợ cấp hằng tháng. Số tiền trợ cấp dao động từ 3tr-5tr tùy công ty và yêu cầu của bạn. Đối tượng nên đi thực tập là năm 3, năm 4.

Fresher:

Là cấp độ cao hơn thực tập sinh một chút. Đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đã có những sản phẩm riêng của mình. Nhưng lại chưa có kinh nghiệm làm việc trong các dự án lớn. Ở cấp độ này, bạn sẽ được tham gia làm một phần nhỏ trong dự án. Và tất nhiên với sự hướng dẫn của mentor, bạn sẽ dần tiếp cận với những công nghệ mới.

Khối lượng công việc bạn làm đã ngang ngược với những lập trình viên khác, chỉ có yêu cầu về độ khó thì chưa bằng. Đây là giai đoạn bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm nhất. Và thông thường sau khi qua fresher thì bạn sẽ làm việc chính thức luôn. Tất nhiên rồi, người ta đã mất công đào tạo bạn, họ sẽ phải nhận bạn chứ. Vì bạn gần như là thành viên của công ty nên nhiều nơi sẽ yêu cầu bạn làm full-time. Hoặc tối thiểu 30h/1 tuần. Vì vậy, họ thường nhắm đến những sinh viên sắp hoặc mới ra trường.

Bạn không vướng thời gian học ở trường nên có thể sắp xếp có mặt ở công ty thường xuyên hơn. Lúc này bạn không còn gọi là được trợ cấp nữa. Mà đã thực sự được trả lương. Mức lương dao động từ 5-12tr tùy năng lực và yêu cầu của công ty. Tuy nhiên trung bình chỉ khoảng 8tr thôi. Một số công ty như VNG có tuyển với mức lương cao 10-12tr nhưng yêu cầu rất cao, ngoài yêu cầu về khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, các kĩ năng bạn rất có là rất nhiều và môi trường làm việc là rất áp lực. Nhưng nó luôn xứng đáng cho những ai dám thử thách mà phải không ?

Lập trình viên Junior

Junior:

Cấp độ kế tiếp của Fresher, là những lập trình viên đang có 1-2 năm kinh nghiệm. Ở cấp độ này. Bạn sẽ cố gắng tham gia thật nhiều dự án. Ngoài mục đích học hỏi thêm kinh nghiệm. Bạn cần có những va chạm, thật nhiều va chạm. Tức là bạn sẽ gặp những vấn đề mới, lạ, thường hay gặp ở những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những lần vấp ngã sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và cứng tay nghề hơn. Sau đó, hãy cố gắng quan sát Leader của bạn nhé! Bởi họ sẽ giúp bạn định hướng phát triển bản thân rất nhiều đó. Nếu bạn không muốn mãi mãi chỉ là một junior, một nhân viên bình thường thì bạn cần phải thật nỗ lực. Không ngại thử thách, khó khăn. Mức lương cho một Junior rơi vào khoảng 8-20 triệu phù thuộc vào số năm kinh nghiệm và những kĩ năng của bạn.

Senior:

Lên trên Junior chính là senior, người đã có từ 2-5 năm kinh nghiệm. Bạn không còn quan tâm đến vấn đề code nữa. Đó là việc của junior. Thứ bạn cần quan tâm chính là điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên. Bạn sẽ dựa vào đó để phân chia khối lượng công việc cho các thành viên trong nhóm. Ngoài ra, bạn quan tâm đến vấn đề phát triển phần mềm. Tức là phần mềm này về lâu dài sẽ cần những gì. Và để đáp ứng yêu cầu phần mềm này, chúng ta cần phải có những chiến lược gì?

Không chỉ thế, bạn sẽ là người xử lý những vấn đề, trục trặc trong quá trình xây dựng, điều mà các junior thường bị bối rối và gặp khó khăn trong cách giải quyết.Tóm lại, sự khác nhau giữa junior và senior chính là một bên chỉ biết lập trình, còn một bên là phát triển phần mềm. Mức lương của Senior khá cao, 1000$-2000$.

How to be a junior developer other developers love to work with

Leader:

Hay còn gọi là Technical Lead. Đây là những cấp độ khẳng định tên tuổi của mình. Bạn không còn là lập trình viên nữa. Bạn là nhóm trưởng, là đầu tàu, là người dẫn dắt team đi đến thành công. Bạn cần có tất cả những kĩ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo. Bạn phải giao tiếp với khách hàng, lắng nghe và hiểu những yêu cầu của họ.

Sau đó đưa ra những mô hình và cách làm việc tối ưu nhất. Sau đó quay về team của mình. Dựa vào năng lực để phân chia công việc, tạo áp lực hoàn thành. Kiểm soát tiến độ để đảm bảo kế hoạch luôn được thực hiện. Ngoài ra phải chuẩn bị những phương án dự phòng và chiến lược phát triển lâu dài.

Sẽ có những lúc, quyết định của bạn sẽ làm thay đổi toàn bộ cục diện của công ty, có thể giải quyết vấn đề, hoặc làm tình hình tồi tệ hơn. Đó chính là lúc bản năng của nhà lãnh đạo trỗi dậy. Dẹp tan bão giông và đưa đoàn thủy thủ của mình cập bến an toàn. Lương của một leader dao động từ 1500-3000$.

BrSE:

Kĩ sư cầu nối – Bridge software engineer. Vị trí này xuất hiện nhiều trong các công ty phần mềm của Nhật. Bởi lẽ, khi công ty nhật đặt chi nhánh ở Việt Nam và thuê các lập trình viên Việt Nam. Thì đã xuất hiện một vấn đề đó là khách hàng là người nhật, những thợ thì ở Việt Nam. Cần có một người làm trung gian để giao tiếp với cả hai. Bởi vậy tên kĩ sư cầu nối ra đời.

Bạn là người nói tiếng Nhật thành thạo, biết về văn hóa hai nước, biết về những kĩ thuật và quy trình làm phần mềm. Bạn sẽ được đi Nhật thường xuyên để gặp khách hàng rồi quay về Việt Nam để truyền đạt lại cho mọi người. Quyền lực của bạn rất cao, tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rất nhiều. Vì vấn đề mâu thuẫn và hiểu nhẩm giữa khách hàng Nhật và lập trình viên Việt Nam là rất lớn.

Yêu cầu về sự hài hòa giữa nên văn hóa hai nước và cách sống hai nước luôn là áp lực lớn đối với các kĩ sư cầu nối. Tuy nhiên, vượt qua được những khó khăn trên thì thành quả bạn nhận được là vô cùng mĩ màn. Lương của một BrSE rất cao. Dao động từ 2000-4000$.

Kết bài:

Nếu đọc tới đây, thì xin chúc mừng bạn, bạn là một người rất kiên trì. Bạn có đam mê và chính vì vậy mới giúp bạn đọc hết 3 phần của bài viết. Tổng hợp lại, bạn đã có cho mình những hiểu biết về cách để có được mức lương nghìn đô nhiều người ao ước, nhưng rõ ràng đây là một con đường đầy chông gai và vất vả. Đòi hỏi người theo học phải có một sự đam mê chảy bỏng với ngành Công nghệ thông tin và có những định hướng rõ ràng. Ngoài ra bạn còn hiểu thêm về những thuật ngữ chuyên ngành mà các tin tuyển dụng hay sử dụng.

Và đừng do dự gì nữa, hay bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên của mình lên con đường này, bạn sẽ trở thành chiến binh mạnh mẽ nhất nếu bạn tin vào bản thân. Một lần nữa chúc bản thành công trên con đường bạn chọn nhé !

Phần 1: https://chiasekienthuc365.net/dan-cong-nghe/lo-trinh-luong-nghin-do-cho-sinh-vien-hoc-cong-nghe-thong-tin-phan-1/

Phần 2: https://chiasekienthuc365.net/dan-cong-nghe/lo-trinh-luong-nghin-do-cho-sinh-vien-hoc-cong-nghe-thong-tin-phan-2/

— Zero–

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!