Làm giàu từ nông nghiệp, nông thôn có thể không?

Ngày nay, việc làm ở các thành phố đang ngày một khan hiếm và công cuộc tìm kiếm việc làm càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều người vì thế đã bỏ về quê để lập nghiệp. Thay vì chọn làm việc với mức lương trên thành phố chỉ đủ chi tiêu và không tiết kiệm được khoản nào. Vậy làm thế nào để làm giàu? Những mô hình như thế nào phù hợp với tài chính là mối quan tâm hàng đầu của người nông dân. Bạn không cần phải lo lắng hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về một số cách làm giàu các bạn nhé!

1. Làm giàu từ nông nghiệp – trồng trái cây

Nhiều loại cây trái cây khá dễ trồng, nếu đất và nước thuận tiện và có sẵn. Bạn có thể chọn các loại trái cây lâu năm thu được nhiều lần như sầu riêng,  chôm chôm, xoài, vải, thanh long.

Những loài cây này dễ sống, phù hợp với thời tiết ở nhiều nơi. Năng suất rất cao, với số lượng trên 15 quả mỗi cây, đối với chôm chôm thì quả có thể lên đến hàng trăm. Giá cả những loại trái cây này cũng rất phải chăng, đặc biệt sầu riêng thu lại lợi nhuận rất cao.

2. Làm giàu ở nông thôn Miền núi

Nếu bạn là một người được sinh ra và lớn lên ở vùng  miền núi còn nghèo nàn, lạc hậu,  kinh tế kém phát triển. Bạn suy nghĩ chưa biết làm gì để thoát nghèo. Bạn có thể tham khảo một số cách làm giàu ở vùng miền núi này nhé!

2.1 Mô hình Nuôi lợn rừng

Nuôi lợn rừng rất ít tốn công chăm sóc cũng như lợn ít dịch bệnh

Nuôi lợn rừng rất ít tốn công chăm sóc cũng như lợn ít dịch bệnh. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Thịt lợn rừng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Trong các nhà hàng quán ăn hay món ăn của các gia đình. Thịt lợn rừng là nguồn cung vô cùng khan hiếm. Tại sao bạn không thử sức với mô hình kinh doanh này chứ?

Nuôi lợn rừng rất ít tốn công chăm sóc cũng như lợn ít dịch bệnh. Nhưng việc xây dựng chuồng trại cũng rất quan trọng trong việc nuôi lợn. Chuồng trại phải thông thoáng rộng rãi, tạo thành các ô nhỏ có mái che ngoài trời. Để vật nuôi có nơi trú ngụ và phải có sân chơi  bởi lợn rừng quen với tập tính cày xới đất để kiếm ăn.

Thức ăn của nó cũng khá đơn giản, chủ yếu là các cây cỏ, ngô, củ quả đều là nguồn rất dễ tìm. Bạn chỉ cần nắm rõ kỹ thuật nuôi lợn rừng là ta có thể phát triển trang trại tại địa phương miền núi để thoát nghèo.

2.2 Làm giàu nhờ phát triển trồng rừng

Nước ta có hơn 3/4 diện tích là đồi núi nên việc trồng rừng làm giàu là một ý tưởng không hề tồi. Đây còn là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ đất, chống xói mòn sạt lở đất và biến đổi khí hậu như hiện nay.

Cây keo lai là loại cây sinh trưởng phát triển nhanh trên hầu hết các loại đất đặc biệt là đất miền núi. Cây có khả năng chống chọi với sâu bệnh tốt. Thích ứng với tất cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cây keo nhanh cho thu hoạch và cho sản lượng cao, sau thời gian trồng từ 4 – 5 năm là có thể cho thu hoạch được. Tính theo giá cả thị trường hiện tại trên một hecta đất trồng rừng có thể thu được từ 55 – 60 triệu đồng. Nếu thâm canh tốt thì giá trị còn cao hơn sẽ từ 70 đến 80 triệu đồng.

Ngày nay gỗ nguyên khối đang ngày càng cạn kiệt do sự khai thác rừng quá mức của con người. Nên ngành phát triển gỗ mạnh như hiện nay là biện pháp thay thế. Đây sẽ là nguồn đầu ra cực tốt cho việc trồng cây lấy gỗ ngắn ngày như keo lai.

2.3 Làm giàu từ nghề nuôi cá nước lạnh

Việc nuôi cá nước lạnh đòi hỏi người nuôi nắm vững kỹ thuật nuôi

Việc nuôi cá nước lạnh đòi hỏi người nuôi nắm vững kỹ thuật nuôi. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Nuôi nước cá nước lạnh được hiểu đó là những loài cá chỉ sinh trưởng và phát triển ở môi trường nước có nhiệt độ thấp. Trung bình dưới 20 -25 độ C. Cá  tầm, cá hồi… được gọi chung là cá nước lạnh. Chúng thích nghi với môi trường nước ở các vùng sông suối ở miền núi. Cá tầm, cá hồi là các loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế của nó cũng tương ứng.

Vì vậy việc nuôi 2 loại cá này ở các địa phương với môi trường sống phù hợp. Là hướng đi đúng đắn trên con đường làm giàu cho các gia đình ở vùng cao này.

Việc nuôi cá nước lạnh đòi hỏi người nuôi nắm vững kỹ thuật nuôi. Hiểu rõ về tập tính và phát triển của cá mới có thể nuôi được. Ví dụ người nuôi phải canh giờ ăn cho cá ăn thay bể nước thường xuyên. Phải điều hòa nhiệt độ nước ao cá cho phù hợp. Biết được tình hình dịch bệnh và phương pháp cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho đàn cá.

Nếu biết tận dụng lợi thế địa hình vùng núi có nhiệt độ nguồn nước luôn thấp và sạch sẽ. Là điều kiện cho cá nước lạnh và kết hợp kỹ thuật nuôi đúng cách. Thì việc nuôi cá sẽ mang lại hiệu quả không hề nhỏ.

Hy vọng những  thông tin về cách Làm giàu ở nông thôn miền núi. Sẽ giúp bạn chọn lựa cho mình mô hình phù hợp nhất trên con đường phát triển kinh tế hiện nay

3. Làm giàu không cần vốn

Thực ra có rất nhiều ý tưởng kinh doanh với vốn ít hoặc không cần vốn. Nếu bạn thiếu vốn bạn có thể huy động từ người quen bằng cách trình bày ý tưởng. Đồng thời hứa chia sẻ lợi nhuận. Nếu họ bị thuyết phục bởi tiềm năng  lợi nhuận từ dự án kinh doanh của bạn thì chắc chắn họ sẽ bỏ tiền cho bạn đầu tư.

3.1 Dịch vụ môi giới giúp việc và làm việc nhà xu hướng mới.

Để  thành công trong dịch vụ này bạn cần có quan hệ tốt với nguồn lao động.

Để  thành công trong dịch vụ này bạn cần có quan hệ tốt với nguồn lao động. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Đối với dịch vụ này bạn thực sự chẳng mất đồng tiền vốn.  Nếu bạn có mối quan hệ để huy động nguồn nhân lực làm việc lâu dài bạn có thể làm giàu nhanh chóng.

Ý tưởng này mặc dù sức cạnh tranh lớn trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giúp việc. Tuy vậy sức cạnh tranh cũng chỉ là 1 rào cản nhỏ chúng ta phải vượt qua. Để bước tới  sự thành công, trở thành công ty cung cấp dịch vụ làm việc nhà lớn nhất thị trường.

Để  thành công trong dịch vụ này bạn cần có quan hệ tốt với nguồn lao động. Bằng cách về khu vực nông thôn hoặc ngoại thành tìm kiếm người có mong muốn làm việc lâu dài trong lĩnh vực giúp việc nhà. Bạn nên nói những ưu đãi trong chính sách lao động.

Trong lĩnh vực này thường là lao động thời vụ, đôi lúc họ nghỉ việc mà chẳng hiểu lý do hoặc không thể kiểm soát. Vì vậy trong quá trình tuyển dụng và quản lý nhân viên bạn cần giữ được sự khôn khéo để họ thích làm việc và làm tốt hơn nữa.

Hiện nay hình thức này rất được ưa chuộng, kể cả những gia đình cá nhân và doanh nghiệp. Họ cần nhân viên dọn dẹp, lau nhà và nấu cơm ăn theo bữa. Thuê người giúp việc theo cách này chủ nhà và doanh nghiệp không mất tiền nuôi nhân viên ăn ở.

3.2 Các lĩnh vực bạn cần kinh doanh như:

Cho thuê dịch vụ dọn dẹp nhà ở cố định lâu dài

Dịch vụ dọn dẹp theo giờ

Cho thuê dịch vụ đi chợ

Dịch vụ môi trường và công xưởng

Cho thuê dịch vụ đưa đón con cái đi học

Dịch vụ dọn dẹp văn phòng theo giờ

 Cho thuê dịch vụ nấu ăn và rửa bát theo giờ

4. Làm giàu  với 1000m2 đất

 4.1 Làm giàu ở nông thôn từ nuôi cá, tôm theo vùng miền.

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam ngày càng phát triển

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam ngày càng phát triển. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Hình thức kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là kinh doanh nuôi cá. Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng phổ biến bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm này.

Ngành nuôi cá hiện nay nuôi với các loài cá da trơn như cá basa, cá tra. Hay các loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép,rô phi, cá quả.. tất cả những gì bạn cần chuẩn bị kinh doanh nuôi cá. Là có không gian mặt nước, chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn nuôi phòng dịch.

Bên cạnh đó, nuôi tôm cũng là một mô hình được nhiều người lựa chọn làm giàu ở nông thôn hiện đại. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất được hầu hết mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn mang lại hiệu quả kinh tế. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, đầm. Cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

Tuy vậy, kỹ thuật nuôi tôm có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá. Nên bạn chú ý  tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi đầu tư bạn nhé!

4.2 Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

Nấm ăn như nấm hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người kinh doanh lo lắng.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian. Để tạo dựng  nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phức tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn.

Chúng ta nên thu hoạch nấm non vì nấm tươi có thời gian bảo quản ngắn. Bạn cần tìm hướng bảo quản và phương án vận chuyển phù hợp. Để đưa sản phẩm đến cửa hàng, đơn vị phân phối trong thời gian sớm nhất.

Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

5. Làm giàu từ nông thôn

5.1 Bí quyết làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi bò sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản, quan trọng nhất là khâu chọn giống ban đầu. Theo kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người nên chọn những con có: dáng nhanh, mõm rộng, thuần tính,răng đều,  4 núm vú phải đều, bụng to nhưng không xệ, chân thẳng. Bò động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm.

Ở nông thôn có đất đồi, bãi rộng thì nuôi theo kiểu chăn thả. Nhưng nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ xung thêm. Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè. Ấm áp vào mùa đông, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu. Để thu hồi nhanh, nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là con cái thì tiếp tục nhân giống. Còn bê đực có thể bán lấy tiền. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá 18-20 triệu đồng.

Bí quyết làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi bò sinh sản

Bí quyết làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi bò sinh sản. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

5.2 Chăn nuôi dê làm giàu nông nghiệp

Giá trị kinh tế của con vật nuôi này có lẽ không cần nói thì các bạn cũng biết. Hiện nay ngày càng nhiều nhà hàng đặc sản thịt dê ra đời cho thấy thị trường sôi động của món hàng này ngày càng gia tăng.

Nếu bạn có đất ở là vùng đồi núi thì sẽ là một lợi thế. Vì dê thích nghi với rừng núi  ở đó sẽ tạo điều kiện cho chúng phát triển nhanh chóng. Chăn nuôi con vật này khá đơn giản giống như trâu, bò bạn có thể chăn thả trên đồi núi tối cho về nhà.

Ban đầu bạn có thể nuôi một đàn dê vừa phải vừa nuôi vừa học hỏi  kinh nghiệm cũng như tiết kiệm vốn ban đầu.  Sau này có kinh nghiệm rồi mở rộng thêm. Vốn dự kiến khoảng 70 đến 90 triệu, vì chủ yếu mất tiền giống và chuồng trại, thức ăn thì tự cung cấp được.

5.3 Trồng hoa kinh doanh làm giàu nông nghiệp.

Nhu cầu về hoa tươi hiện nay khá là cao đặc biệt là trong các ngày lễ hay dịp tết đến. Giá trị của từng loại hoa vào thời điểm. Nếu bạn trồng nhiều có thể liên hệ lái buôn ở thành phố lớn giá cả chắc chắn sẽ ổn định và giúp bạn có thu nhập tốt.

Bạn có thể tìm hiểu trước về khả năng thích nghi của các loại hoa so với khí hậu trong vùng để lựa chọn loại hoa phù hợp. Đặc biệt những loại như hồng, cúc , hoa hồng, hoa ly…

Nếu nhu cầu ngày càng mở rộng bạn có thể thuê lại đất của những người xung quanh. Để mở rộng diện tích trồng hoa chắc chắn bạn sẽ thành công

Vốn ban đầu dự trù: 15 đến 25 triệu.

Nhu cầu về hoa tươi hiện nay khá là cao đặc biệt là trong các ngày lễ

Nhu cầu về hoa tươi hiện nay khá là cao đặc biệt là trong các ngày lễ. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

5.4 Trồng các loại cây gia vị

Đây là mặt hàng rất có tiềm năng, hơn nữa việc trồng các loại cây này lại rất dễ dàng. Bạn có thể trồng các loại cây gia vị có giá trị và nhu cầu cao phù hợp với đất đai của địa phương nơi mình sinh sống như:  gừng, tỏi, ớt, quế, sả, đinh lăng, lá lốt,… Những loại cây này khá dễ trồng, sinh sản nhanh đem lại thành thu nhập mỗi ngày.

Khi  thực hiện trồng các loại cây này thì bạn cần chủ động liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm. Bạn có thể tới trực tiếp các nhà hàng lớn để trao đổi. Nếu thành công chắc chắn sẽ bán được với  giá cao, hơn nữa nguyên liệu của mình sạch nên rất được ưa chuộng.

Vốn đầu tư cho mô hình kinh doanh này khá thấp rơi vào khoảng 5 đến 8 triệu.

6. Làm giàu từ công nghiệp công nghệ cao.

6.1 Kinh doanh đồ ăn vặt món ăn thịnh hành từ công nghệ cao.

Bánh tráng trộn, chân gà sả tắc, khô gà,… hàng loạt những cái tên hót trong mắt những người thích ăn vặt. Nhu cầu ăn vặt có thể đến từ bất kì đâu, bất kì ai và bất cứ lúc nào. Vì vậy, một thị trường tiềm năng vẫn luôn chờ  ăn món ăn ngon, giao nhanh đáp ứng nhu cầu của họ.

Các bạn hãy bắt đầu kinh doanh với những món ăn dễ làm và bán nó cho người quen của bạn. Nếu món ăn ngon, tốc độ lan truyền sản phẩm bạn đã có thể bận rộn với những đơn hàng của mình rồi đấy.

Làm giàu từ công nghiệp công nghệ cao.

Làm giàu từ công nghiệp công nghệ cao. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

6.2 Mở quán Net – mô hình hợp xu hướng

Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển, internet trở thành 1 phần quan trọng trong cuộc sống. Việc mở quán Net để phục vụ nhu cầu này hoàn toàn hợp lý với thị hiếu giới trẻ.

Giới trẻ là đối tượng mà nhà đầu tư kinh doanh hướng đến nhiều nhất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể khai thác giới văn phòng, công sở. Khi mở kèm dịch vụ in ấn, đánh máy, photo từ quán Net của mình.

Đây là hình thức kinh doanh đơn giản, không cần tốn nhiều nhân lực để vận hành. Nếu bạn là người rành về máy móc bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

6.3 Kinh doanh các cơ sở làm đẹp mỗi ngày

Những mô hình kinh doanh nhỏ làm đẹp thường không có cạnh tranh nhiều. Vì lượng khách ở nông thôn không nhiều nhưng vẫn đảm bảo được tần suất làm việc nhất là mô hình Spa làm đẹp.

Nhưng mô hình spa nhỏ ở nông thôn rất hiếm nên bạn sẽ không có đối thủ cạnh tranh nhiều. Người dân sẽ thích cái gì lạ và mô hình kinh doanh này sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng rất tốt. Bước đầu bạn nên có những chương trình khuyến mãi gây sự chú tới khách. Lúc này bạn tăng lợi nhuận sẽ rất nhanh vì tâm lý người dân thường  thích chương trình từ khuyến mại. Có thể thấy mô hình kinh doanh này được nhiều người quan tâm bạn dễ dàng kiếm thu nhập. Chúc bạn thành công!

Làm giàu với các cơ sở làm đẹp

Làm giàu với các cơ sở làm đẹp (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

7. Kết luận

Trên đây là chia sẻ về những cách làm giàu nông nông nghiệp để các bạn tham khảo. Nhưng điều quan trọng bạn phải có sự quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Đôi lúc còn phải chấp nhận đánh đổi tất cả. Chúc bạn sẽ sớm thành công với những mô hình làm giàu đừng quên theo dõi những bài viết chia sẻ kinh nghiệm của  chiasekienthuc365.net nhé.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu bún chuẩn vị, dân dã đậm chất miền Bắc

Nấu cháo – thêm những món ăn ngon mỗi ngày

Cách làm bánh ngon tại nhà đơn giản mà hấp dẫn

Chia sẻ bài viết

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!

264 bình luận

Một vài lưu ý trước khi comment :
Chúng tôi sẽ ẩn email của các bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h!
Nếu bạn sử dụng tên ảo có kèm từ khoá hoặc link chúng tôi xin phép không hiển thị / chấp nhận comment của bạn.
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật