Hướng dẫn sử dụng WPS từ cơ bản đến nâng cao (Bài 1)

Mở đầu:

Tin học văn học là gì ?

Tin học văn phòng là một nhành nhỏ của ngành công nghệ thông tin, trong đó người dùng sẽ sử dụng tin học để phục vụ cho các công việc văn phòng. Các công việc thường ngày đó là soạn thảo văn bản, nhập liệu, thiết kế slide trình chiếu, … Microsoft Ofice đã đưa ra bộ ba phần mềm tuyệt vời mà rất nhiều người đã từng dùng đến. Word, Exel, Powerpoint dường như đang thống trị, chiếm thị trường người dùng cực kì lớn. Tuy nhiên gần đây đã có sự xuất hiện thêm về WPS office, với nhiều tính năng giống và khác. Mỗi bên đều có điểm mạnh riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Word.

Word là phần mềm soạn thảo văn bản đã có từ lâu đời. Đã được đưa vào chương trình sách giáo khoa cho học sinh. Không chỉ thế, word còn được chọn làm môn thi tiêu chuẩn cho các kì thi tin học văn học văn phòng quốc tế. Có thể nói đây là một phần mềm không thể thiểu trong đời sống hằng ngày của dân văn phòng. Bạn viết báo cáo cho sếp, bạn phải dùng word. Bạn đánh tài liệu, bạn dùng word. Bạn giao tiếp với đồng nghiệp, bạn có thể dùng word. Nhiều sách vở, cũng có bản Word để đọc.

WPS

WPS Office - Free Office Download (Word, Spreadsheets,Presentation ...

https://www.wps.com/

WPS là một trình soạn thảo tích hợp, nó tích hợp cho chúng ta 4 loại phần mềm. Gồm có Document tương tự như Word, Speadsheets tương tự như Exel, Presentation tương tự như Powerpoint và cuối cùng là PDF.

Điểm nổi bật nhất của WPS không chỉ là việc tích hợp 4 in 1. Mà đó là những template có sẵn. Ở cuối bài học, chúng ta sẽ được học các sử dụng template sao cho thành thạo nhất. Còn bây giờ. Sẽ là phần tìm hiểu sơ lược về WPS Document.

Chúng ta sẽ có 7 chương học:

 1. Làm quen với môi trường làm việc của word.
 2. Các thao tác cơ bản với word
 3. Hướng dẫn chèn các đối tượng.
 4. Thiết lập và chỉnh sửa các văn bản.
 5. Cài đặt.
 6. Những lệnh nâng cao
 7. Mẹo nhỏ
 8. Bảo mật

Chúng ta sẽ đi vào chương đầu tiên nhé.

 1. Làm quen với môi trường làm việc WPS.

Đây chính là giao diện của bạn khi mở WPS lên, mặc định người ta sẽ để ở phần document cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng thứ khác, bạn có thể thay đổi nhé. Ngoài ra phía dưới là những template sẵn dành cho bạn, được thiết kế bắt mắt và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên chúng ta sẽ để nó vào phần cuối, vì nó là phần thú vị nhât.

Chúng ta sẽ click vào Tờ giấy trắng có chữ Blank ở giữa. Lệnh này cho phép chúng ta khởi tạo ra một văn bản trống như hình dưới.

Đây chính là giao diện văn bản mẫu của chúng ta, và chúng ta sẽ sử dụng nó xuyên suốt chuỗi bài học này. Chính vì vậy, từ bài học sau mình sẽ không hướng dẫn các bạn mở lên nữa.

Ở bài học này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về thanh công cụ hay còn gọi là thanh Ribbon.

Thanh Ribbon là gì ?

Thanh Ribbon trong WPS là thanh công cụ mà chứa gần như tất cả những câu lệnh chúng ta hay dùng khi soạn thảo văn bản. Ví dụ như cỡ chứ, kích thước, font chữ,…

Như các bạn thấy thanh Ribbon của chúng ta gồm có 8 tabs khác nhau: Home, Insert, Page Layout, References, Review, View, Section, Tools.

Không phải tất cả trường hợp bạn đều sử dụng được nó đâu nhé, sẽ có những lúc lệnh sẽ bị mờ đi, bạn sẽ không thể click được. Đó là khi bạn chưa làm đúng thao tác lệnh hoặc nhóm lệnh có thể được thực hiện không bao gồm lệnh bạn muốn.

Những lệnh không thể thực hiện sẽ được làm mờ đi. Những lệnh đang được thực hiện sẽ đậm lên. Ngoài ra, số lượng lệnh bạn cần thực hiện là rất nhiều, vì vậy bạn cần phải nhớ vị trí của chúng để có thể giảm tối thiểu thời gian tìm kiếm. Chính vì vậy, bạn cần học bài này thật chắc để những bài sau thực hiện tốt hơn nhé.

Bây giờ mình sẽ đi cụ thể vào từng tab.

WPS Office Writer Review: An MS Word Alternative

 1. Tab Home.

Tab home trong WPS là tab mặc định, tức là khi bạn mới khởi tạo văn bản rỗng thì chương trình sẽ mặc định hiện thị tab Home cho bạn.Tab home gồm có các nhóm lệnh:

 • Clipboard: Gồm các lệnh Copy, Cut, Paste, Format Painter
 • Setting: Gồm có các lệnh để chỉnh font chữ, cỡ chữ, ….
 • Paragraph : Gồm có các lệnh về bullets, Cài đặt tab, căn lề, chỉnh trang
 • Style: Thiết lập các styles, áp dụng, chỉnh sửa hay xóa…
 • Editing: Tìm kiếm, thay thế, đi tới, …

WPS Writer/Word Download - Support DOC, DOCX, TXT, HTM, DOT, DOTX ...

 1. Tab Insert.

Trong WPS, Tab insert gồm các lệnh để thêm các đối tượng khác vô, nhưng thêm các textbox, các ký hiệu đặc biệt, links. Ngoài ra nó có có thể sử dụng để tạo bàng, cài đặt header, footer. Tab Insert gồm các nhóm lệnh.

 • Page break: Gồm có các lệnh insert, các thao tác với column,text, page.
 • Tables: Gồm các lệnh làm việc với bảng như thêm sửa xóa,…
 • Picture: Không được sử dụng nhiều, gồm các lệnh thao thác với ảnh.
 • Shape, Object: Các lệnh liên quan đến toán học, các hình khối và biểu đồ.
 • Header,footer, watermark: Làm việc với các các thành phần của page
 • Textbox: Làm việc với textbox

Những lệnh trên chỉ là những nhóm lệnh hay được sử dụng, và ở mức độ cơ bản, vẫn còn rất nhiều lệnh khác nữa, mình sẽ hướng dẫn cơ bản trước rồi đến nâng cao. Yên tâm là mình không bỏ sót lệnh nào cho các bạn cả.

 1. Tab Page Layouts

Trong WPS, Tab này gồm các lệnh để dàn trang, thay đổi cấu hình của một trang văn bản. Nhìn chung, tab Page Layouts có ít lệnh hơn các 2 tab Home và Insert, tuy nhiên nó là là tab quan trọng, được sử dụng rất nhiều. Vì vậy, muốn soạn thảo tốt văn bản bạn cần nắm chắc các lệnh của nhóm này. Tab này gồm 2 nhóm lệnh:

 • Page setup: Để cài đặt các thuộc tính cơ bản của trang như margin, size, column, Text direction,…
 • Page border: Dùng để thêm các border.
 1. Tab References.

Trong WPS, Tab references cung cấp cho bạn những trick tự động khá là hay, giúp bạn tự động làm một số thao tác mang tính lặp lại. Gồm các nhóm lệnh

 • Contents: Thêm sửa xóa và cập nhật các contents.
 • Foodnotes và endnotes: Thêm, chỉnh sửa, biến đổi và đặt các Footnotes/endnotes.
 • Caption và mail: Lệnh này sẽ được học ở phần nâng cao nhé.
 1. Tab review.

Trong WPS, Tab review là tab dùng để làm việc với các ghi chú, so sánh , kiểm tra đối chiếu…

Các nhóm lệnh thuộc tab review là:

 • Proofing: Gồm các lệnh đếm từ, kiếm tra ngữ pháp, chỉnh ngôn ngữ.
 • Changes and comments: Thay đổi các thông số, thêm sửa xoá các ghi chú.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều lệnh mà ở cụ thể từng bài, mình sẽ đi sâu hơn, mình không muốn ghi tất cả ra bởi sẽ làm bạn hoang mang.

 1. Tab view.

Trong WPS, Tab này giúp chúng ta xem trước được văn bản sau khi hoàn thiện để có thể căn chỉnh dễ dàng hơn. Tab này gồm các nhóm lệnh.

 • Document view: Xem trước văn bản ở chế độ in
 • Displays: Gồm nhiều chế độ trưng bày như trưng bày ở dạng toàn màn hình, ở dạng web. Ngoài ra còn rất nhiều lệnh như Ruler, Markup, Task window,…/
 1. Tab section

Trong WPS, Tab này đơn giản là tạo các header, footer , đánh số trang cho bạn. Tab này khá là dễ dùng vì rất ít lệnh.

Tab tools

Trong WPS, Tab này bao gồm các lệnh xuất bản văn bản của bạn, có nhiều loại định dạng cho bạn lựa chọn như PDF to Word, PDF to Excel,…

Tạm kết

Xong, vậy là chúng ta đã có cái nhìn tổng quan nhất về WPS document, hay còn gọi là writter. Chúng ta đã được học về thanh Ribbon, là thanh chứa nhiều lệnh nhất và chiếm 99% dung lượng bài học. Ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng tab một, hi vọng rằng chuỗi bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Và mang lại sự phổ biến của wps đến cho các bạn. Vì thực tế vẫn còn rất nhiều người dùng word để soạn thảo. Mình không so sánh cái nào tốt hơn cái nào, mình chỉ muốn giới thiệu thêm về wps. Giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn đa dạng và phù hợp với sở thích của mình. Cá nhân mình rất thích xài WPS bởi đơn giản nó tích hợp sẵn template miễn phí, có thể dùng bất cứ lúc nào, ngoài ra chỉ cần cài 1 lần mà được 4 ứng dụng, giúp mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mình xin được dừng bút tại đây, hẹn gặp các bạn ở bài viết lần sau !

Xem thêm: https://chiasekienthuc365.net/dan-cong-nghe/lo-trinh-luong-nghin-do-cho-sinh-vien-hoc-cong-nghe-thong-tin-phan-1/

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!