Hướng dẫn export ảnh cho Facebook trong Lightroom cực dễ học

Rất nhiều bạn thường muốn tải ảnh lên Facebook đẹp, nhưng không biết cách export ảnh cho Facebook như thế nào trong Lightroom. Với thông tin bài viết sau đây, chắc chắn các bạn sẽ biết cách thực hiện. Và không còn khó khăn để đưa một ảnh đẹp post facebook.

Nên sử dụng Photoshop hay Lightroom?

Không ít bạn băn khoăn lựa chọn ứng dụng nhầm trong cách export ảnh cho Facebook để chỉnh sửa ảnh tốt nhất. Giải thích một chút về công dụng của từng phần mềm, chúng ta cùng tìm hiểu.

Hướng dẫn export ảnh cho Facebook trong Lightroom cực dễ học

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nâng cao, nên phần Export ảnh khá rối và không thân thiện với những tay mơ. 

Chính vì vậy bạn nên sử dụng Adobe Lightroom để Export và lưu lại những cài đặt mà bạn thấy tốt nhất. 

Đặc biệt bạn có thể Export trực tiếp ảnh từ Lightroom lên Facebook với chất lượng xịn nhất. Gần như 100% ảnh của mình đều Export bằng Lightroom và mọi chuyện rất ổn. Như vậy chúng ta đã chọn được phần mềm để Export ảnh cho Facebook.

Hướng dẫn cách export ảnh cho Facebook trên Adobe Lightroom

Sau khi đã chỉnh sửa hoàn tất, thì bạn có thể chọn vào File để chúng ta cài đặt dành riêng cho Facebook.

Tiếp theo chúng ta chọn tới Export (Ctrl+Shift+E).

cách export ảnh cho Facebook

Đồng thời một cửa sổ mới hiện lên, trong mục Export to hãy chọn là Specific Folder. Phím Choose sẽ sáng lên, bạn nhấn tiếp vào đây, chọn tới nơi muốn lưu ảnh sau khi Export. Như trên mình chọn là Facebook và nhấn Select Folder.

cách export ảnh cho Facebook

cách export ảnh cho Facebook

cách export ảnh cho Facebook

File Settings: 

Chúng ta chọn ảnh JPG, không gian màu sRGB và chất lượng ảnh 100%. Chú ý bỏ chọn Limit File Size To.

Image Settings: 

Đánh dấu vào Resize to Fit, sau đó chọn Long Edge. Tiếp theo đặt cạnh dài nhất là 2048 px, với ảnh theo chiều ngang. Mật độ điểm ảnh là 72 pixel/inch ( Cập nhật 96px để có ảnh tốt hơn). Đối với ảnh dọc (Portrait) nên để cạnh dài nhất 960 pixel.

Output Sharpening:

 Đánh dấu vào mục chọn Sharpen for Screen và Amount chọn Standard.

Với cách export ảnh cho Facebook này bạn sẽ cài đặt xong các thông số quan trọng, để export ảnh cho Facebook. Các mục phía dưới bạn có thể thay đổi tùy ý, như thêm watermark, bỏ thông tin exif…Ngay bây giờ bạn có thể chọn vào Export để xuất ảnh và xem kết quả. Nhưng hãy khoan, nếu như bạn không muốn mỗi lần cài Lightroom, lại thêm một lần tùy chỉnh lại như những bước trên. 

cách export ảnh cho Facebook

Bạn nên lưu lại những cài đặt này thành một Export Preset.

Bạn nhấn vào chữ Add, nằm góc phía dưới bên trái. Một bảng thông báo mới hiện ra, đánh tên Facebook, chọn Folder muốn lưu. Trong trường hợp này mình chọn User Presets và nhấn Create.

ảnh cho Facebook

Từ đây những cài đặt dành riêng cho Facebook, đã được lưu thành một Export Preset. Bạn có thể tạo nhiều Preset khác, dành cho từng trang cần sử dụng. Thật đơn giản phải không?

Đặc biệt ngay từ bây giờ trở về sau, khi muốn sử dụng lại preset dành riêng cho facebook. Bạn hãy chọn ảnh, sau đó File > Export with Preset > Facebook. 

Chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra đúng như bạn cài đặt, ảnh về đúng thư mục bạn chỉ định. Công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy nếu chúng ta muốn lưu lại Preset này, chia sẻ cho bạn bè thì làm thế nào?

Export Preset xuất ảnh cho Facebook –  Cách export ảnh cho Facebook

Tiếp tục quay lại File > Export hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+E

ảnh cho Facebook

ảnh cho Facebook

ảnh cho Facebook

Chuột phải vào Facebook và chọn Export

Chọn thư mục, đặt tên cho Preset và nhấn vào Save. Tất cả những cài đặt xuất ảnh, dành riêng cho Facebook sẽ được lưu lại trong một tập tin trên ổ cứng. Bạn có thể tái sử dụng cho những lần sau hoặc chia sẻ tới bạn bè. Vậy là có thêm một vấn đề mới, làm sao Import lại vào trong Lightroom?

Import Preset xuất ảnh cho Facebook vào Lightroom

Bạn chỉ cần chọn vào File > Export hoặc sử dụng tổ hợp phím (Ctrl+Shift+E).

Một bảng cài đặt hiện ra, tại User Presets, bạn chọn chuột phải và nhấn vào Import Preset

Hướng dẫn export ảnh cho Facebook trong Lightroom cực dễ học

Sau đó bạn chọn tới Preset đã lưu và nhấn Import là đã hoàn thành.

 

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!