Hướng dẫn chỉnh màu nhật bản trong Lightroom đẹp mê ly

Để chuyến những bức hình của bạn theo phong cách Nhật Bản. Đừng quên trang bị cách chỉnh màu nhật bản trong Lightroom. Giúp bạn tự thực hiện những thao tác dễ dàng. Có những bức hình cuốn hút ấn tượng và mê đắm lòng người hơn bao giờ hết. Hãy cùng chiasekienthuc365.net tìm hiểu chi tiết về tone màu này sau đây.

màu nhật bản trong Lightroom

Xác Định Tone Màu khi chỉnh màu nhật bản trong Lightroom

Đối với việc Blend màu Nhật Bản thường thích hợp cho các bộ ảnh chân dung ngoại cảnh phố phường. Hoặc là bạn trẻ lựa chọn những bộ ảnh được chụp tại các quán cafe có view đẹp.

Thường sẽ lựa chọn màu này mình còn gọi là màu sữa đục đặc trưng của màu này là da mẫu có màu cam. Đặc biệt là giảm khá nhiều saturation chỉ còn một ít sắc tố cam. Nó kiểu theo hướng màu trắng sữa hoặc là sữa đục. 

Ngoài ra ở phần Background thì ám xanh tiến dần đến trắng đục. Màu này khá giống với màu hàn chỉ khác về màu da của mẫu. Màu hàn thì da mẫu có màu cam, ám nâu và phần saturation giảm không sâu như màu Nhật.

Các Bước Tiến Hành chỉnh màu nhật bản trong Lightroom

Bạn hãy chụp cho mình một bộ Stock thật đẹp, hoặc hãy tìm một model có biểu cảm tốt.

Đồng thời đừng quên tone màu này sẽ là cứu cánh cho những buổi chụp mà bầu trời u ám. Ở những bức ảnh với tone màu Nhật này. Thì nhóm màu xanh và trắng thường là chủ đạo. Bạn có thể chọn những địa điểm vắng vẻ, background đơn giản thông thoáng. Và ít chi tiết thừa như khu vực bãi biển, bờ sông, các bãi đất rộng, các quán cafe trống trải. Trang phục mẫu cũng cố gắng tìm loại theo tone màu xanh – trắng, và stock ( ảnh gốc) các bạn chụp để file raw. 

Và sau khi import ảnh vào phần mềm lightroom ta tiến hành blend màu các bước như sau :

Hướng dẫn chỉnh màu nhật bản trong Lightroom đẹp mê ly

Bước 1 : Căn chỉnh ảnh sáng trong mục Basic

Trong phần này đơn giản nhưng rất quan trọng. Các bạn tiến hành chỉnh ánh sáng trên các thanh Highlights và Shadows sao cho phù hợp với ảnh gốc. Kéo Contrast sang trái để làm giảm độ tương phản ( độ tương phản là sự chênh lệch giữa các vùng sáng và vùng tối). Độ tương phản thấp làm cho ảnh “mờ mịn hơn” và mẫu trông sẽ dịu dàng hơn. Giá trị này mình thường để (-10). Kéo nhiệt độ màu giảm một chút để ảnh ngả xanh trông sẽ dịu hơn. Trong trường hợp này là từ 5300 xuống 4900.

Bước 2 : Chỉnh độ rực của màu – Chỉnh màu nhật bản trong Lightroom

Chỉnh độ rực của màu trên hai thanh công cụ là Vibrance và Saturation ( ảnh hưởng trực tiếp tới màu da) vẫn trong mục Basic. Đặc trưng của màu Nhật là độ bão hòa thấp do đó ta kéo thanh Saturation sang bên trái. Giá trị mình thường để khi blend màu này là (-33) – (-44). Vì đã giảm sâu giá trị saturation nên trên thanh công cụ Vibrance ta tăng giá trị này lên từ (20) – (30).

Hướng dẫn chỉnh màu nhật bản trong Lightroom đẹp mê ly

Bước 3 :  Đẩy màu sang xanh nhạt

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của bài hướng dẫn làm ảnh tone màu Nhật Bản này.Trong mục Split Toning ta sẽ phủ màu theo nguyên tắc phần Highlights sẽ đẩy sang màu Cyan ( xanh nhạt). Các bạn kéo phần Highlights với thông số như sau: Hue ~ 190. Saturation ~ 18 để phủ một lớp xanh nhẹ lên vùng Highlight. Tại khu vực vùng này sẽ chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến da mẫu. Vùng background và các vùng highlights còn lại ở trong ảnh. Còn phần Shadow và Balance các bạn giữ nguyên.

Lightroom

Bước 4 : Lấy tone cam cho ảnh

Trong mục HSL/Color/B&W  để chỉnh màu da theo tone cam các bạn vào Hue kéo thanh Orange sang bên phải giá trị này từ 12-15. Vào phần Saturation kéo thanh Orange sang bên trái.Thông số này càng thấp da mẫu sẽ càng nhạt, mình thường để từ (-18) – (-27). Sử dụng thanh này hợp lý ta sẽ tạo được màu da của mẫu nhẹ nhàng, dễ chịu.

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!