Hướng dẫn cách để chỉnh màu vintage cho bức hình hoài cổ

Cách chỉnh màu vintage bằng lightroom sau đây. Sẽ giúp bạn có những biến hóa một cách ngoạn mục nhất. Mang đến những bức hình mang tính hoài cổ, cuốn hút và đẹp mắt hơn. Hãy cùng chiase365 tìm hiểu cách thực hiện ngay sau đây qua bài viết.

Cách chỉnh màu vintage bằng lightroom – Với tông màu sắc có chút lạ lẫm, đặc biệt một chút mờ ảo. Không rõ ràng, sẽ khiến cho người trong hình cảm giác xa xưa ấn tượng. 

Hướng dẫn cách để chỉnh màu vintage cho bức hình thêm phần hoài cổ

Bạn mở phần mềm lightroom của mình lên, sau đó thực hiện tải phiên bản. Bạn nên thực hiện tải phiên bản portable khá nhẹ nhàng đỡ phải cài đặt như mình trên các diễn đàn, hoặc cài các bản Full nhé. 

Hãy mở phần mềm Lightroom lên, giao diện lightroom sẽ như sau:

Thêm hình để chỉnh sửa ảnh – Cách chỉnh màu vintage

Sau đó thêm hình, ta bấm vào nút Import có hình mũi tên màu đỏ chú thích ở hình. Sau đó ta tìm đến thư mục gốc, chứa các thư mục con chứa hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa.

bức hình hoài cổ

Trong trường hợp bạn không có thư mục con thì bạn chọn luôn thư mục gốc đó. Với cách chỉnh màu vintage người dùng bắt buộc phải biết cách thực hiện thêm ảnh vào để tiếp tục các bước tiếp theo.

Thực hiện các thao tác chỉnh màu vintage

Sau khi đã import hình ảnh vào thư viện thành công, bạn nhìn ở phía dưới sẽ có 1 thanh chứa các hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Ở ví dụ này mình chỉ chỉnh sửa một hình ảnh nên bạn chỉ thấy 1 hình. Để chỉnh một hình bạn bạn tick vào hình và chuyển qua developer. Trường hợp nếu muốn sửa tất cả các hình đã chọn thì các bạn chọn tất cả và bấm qua develop.

Thực hiện các thao tác chỉnh màu vintage

Sau đó khi bạn click vào hình nào thì phần mềm sẽ hiển thị hình đó cho bạn chỉnh sửa. Còn nếu bạn muốn chỉnh tất cả các hình một lần như nhau. Chỉ với 1 preset cho nhanh thì các bạn cũng làm tương tự như khi chuyển qua developer. Đó là chọn tất cả và chọn preset thì tự động tất cả các hình được blend như nhau.

bức hình hoài cổ

Thực hiện Preset để chỉnh ảnh

Tiếp theo để blend thì các bạn dùng Preset cho nhanh. Đây là cách chỉnh màu vintage nhiều người áp dụng. Sau đó các bạn chỉ cần áp dụng nó là ra màu ảnh rất nhanh. Nếu chỉnh một hình thì các bạn chọn một cái, còn muốn chỉnh toàn bộ ảnh 1 lần thì chọn tất cả ảnh và áp dụng nhé.

Kết quả sau khi áp dụng cách chỉnh màu vintage

Đến đây có thể màu cũng ok rồi, mình tiếp tục làm một số công đoạn nhỏ nữa. Đó là chỉnh lại màu theo ý thích, đậm nhạt, sáng tối…. và độ nét, crop lại cho hình. Nếu bạn muốn màu đậm hay nhạt thì chỉnh ở mục Vibrance và Saturation ở hình dưới nhé. Muốn đậm thì kéo sang phải và muốn nhạt thì kéo sang trái.

bức hình hoài cổ

Tiếp đến là đến phần lấy lại nét và điều chiều độ nét cho ảnh. Bạn kéo xuống tìm Sharpening  để ý mục Amount và Masking nhé. Mục Amount là để tăng giảm độ nét vùng mà bạn muốn lấy nét. Còn masking là thanh để bạn chọn vùng lấy nét. Thường thì lấy nét viền khuôn mặt và các chi tiết có độ tương phản khác nhau. Chú ý là khi kéo thanh masking là bạn phải giữ phím ALT để thấy rõ được vùng chuyển của vùng muốn lấy nét nhé.

Khử noise cho bức ảnh

Nếu các bạn chụp buổi tối hay hình bị thiếu sáng mà có noise thì các bạn chuyển tới công cụ Noise Reduction để điều chỉnh. Bạn chú ý thanh Luminance, khi bạn kéo sang phải thì hình sẽ bớt noise. Nhưng da sẽ mỏng và nhìn rất bóng và ảo, các bạn chú ý nên sử dụng vừa phải chức năng này.

Đến đây coi như là đã hoàn thành, chúng ta cùng xem hình ảnh trước và sau Blend nhé. Vì hình gốc  mình chụp từ lens MF nên hình không sắc nét. Và màu gốc không được đẹp nên có thể blend màu ra không được ổn. Nhưng đây chỉ là mình làm ví dụ và hướng dẫn cách làm. Các bạn cứ làm như mình hướng dẫn xem có ra kết quả khác không nha.

hướng dẫn chỉnh màu vintage

Hướng dẫn cách chỉnh màu vintage bằng lightroom của chiase365 trên đây sẽ giúp các bạn có những bức hình tuyệt đẹp và ấn tượng.

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!

496 bình luận

Một vài lưu ý trước khi comment :
Chúng tôi sẽ ẩn email của các bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h!
Nếu bạn sử dụng tên ảo có kèm từ khoá hoặc link chúng tôi xin phép không hiển thị / chấp nhận comment của bạn.
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật