Hướng dẫn cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop cơ bản

Nếu bạn muốn bức ảnh của bạn thêm sinh động và cuốn hút hãy học ngay. Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop cực dễ dàng sau đây. 

Đây được coi như là một trong những cách làm cho bức ảnh đẹp cuốn hút, ấn tượng hơn. Với bất kỳ người sử dụng Photoshop nào cũng cần biết bước này trong quá trình thực hiện chỉnh sửa ảnh.

Hướng dẫn Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop cơ bản

Bước 1: Giao diện để chỉnh màu ảnh 

Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở ảnh cần chỉnh màu, chỉnh sáng bằng cách bấm vào File => Open…

Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop: Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở ảnh cần chỉnh màu, chỉnh sáng bằng cách bấm vào File => Open…

Photoshop cơ bản

Bước 2: Vào mục Image => Adjustments

Sau khi bạn vào đây sẽ  thấy có khá nhiều kiểu chỉnh hiệu ứng màu sắc và độ sáng cho chúng ta lựa chọn. Ví dụ như Brightness/Contrast hay Hue/Saturation. 

Tuy nhiên để có thêm sự chuyên nghiệp trong chỉnh hiệu ứng. Chúng ta sẽ tạo ra hẳn một lớp ảnh mới cho từng hiệu ứng bằng cách bấm vào biểu tượng hình tròn nửa trắng nửa đen dưới góc phải. 

Tuy nhiên bạn lưu ý việc chia ảnh thành nhiều lớp, đặc biệt là rất cơ bản trong chỉnh sửa ảnh trong Photoshop.

Photoshop cơ bản

Vào mục Image => Adjustments, sẽ có khá nhiều kiểu chỉnh hiệu ứng màu sắc và độ sáng. Cho chúng ta lựa chọn ví dụ như Brightness/Contrast (1) hay Hue/Saturation (2).

Với Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop nếu muốn có thêm sự chuyên nghiệp . Thì chúng ta sẽ tạo ra hẳn một lớp ảnh mới cho từng hiệu ứng. Bằng cách bấm vào biểu tượng hình tròn nửa trắng nửa đen dưới góc phải. Như vậy sẽ có đầy đủ các lựa chọn như Brightness/Contrast (1) hay Hue/Saturation (2).

Bước 3: Tùy từng kiểu hiệu ứng mà chúng ta có các thanh kéo điều chỉnh khác nhau

Ví dụ như với Brightness/Contrast chúng ta có thể kéo tăng giảm độ sáng Brightness và độ tương phản Contrast. Khi có một lớp hiệu ứng riêng thì chúng ta còn có thể giảm hiệu ứng từ “max” 100% xuống thấp hơn. Với bản Photoshop CC mới nhất. Chúng ta có thể đóng và mở bảng điều chỉnh hiệu ứng nếu cần.

Photoshop cơ bản

Như với Brightness/Contrast chúng ta có thể kéo tăng giảm độ sáng Brightness (3) và độ tương phản Contrast (4). 

Khi có một lớp hiệu ứng riêng thì chúng ta còn có thể giảm một chút tác động của hiệu ứng. Từ “max” 100% xuống thấp hơn (Opacity – bấm vào 5). Với bản Photoshop CC mới nhất, chúng ta có thể đóng bảng điều chỉnh hiệu ứng. Bằng cách bấm nút trỏ vào trên góc phải và ngược lại mở bằng cách bấm vào “thumbnail” của lớp hiệu ứng.

Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop

Với các bản Photoshop cũ hơn như CS6 hay CS5 thì chúng ta có bảng điều chỉnh lớp hiệu ứng ngay phía trên.

Bước 4:Kiểm tra ảnh – Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop

Tất nhiên chúng ta có thể chồng thêm nhiều lớp cho một ảnh đến khi đạt hiệu ứng mong muốn thì thôi. Để tạm thời ẩn lớp nào khi muốn so sánh giữa trước và sau khi áp dụng. Thì chúng ta bấm tắt biểu tượng mắt của lớp đó đi. Trong trường hợp đã có khá nhiều lớp hiệu ứng mà chúng ta chỉ muốn xem lại ảnh gốc thì chúng ta bấm biểu tượng mắt của lớp gốc. Trong lúc giữ phím Alt (giữ phím Option với máy Mac). Photoshop sẽ tắt tất cả các lớp còn lại. Nếu không hài lòng với lớp nào chúng ta có thể xóa lớp đó. Bằng cách chọn lớp và bấm biểu tượng thùng rác (hoặc bấm phím Delete).

Photoshop cơ bản

Cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop: Để tạm thời ẩn lớp nào khi muốn so sánh giữa trước và sau khi áp dụng. Thì chúng ta bấm tắt biểu tượng mắt của lớp đó đi. Trong trường hợp đã có khá nhiều lớp hiệu ứng mà chúng ta chỉ muốn xem lại ảnh gốc. Thì chúng ta bấm biểu tượng mắt của lớp gốc (Layer 0). Trong lúc giữ phím Alt (giữ phím Option với máy Mac). Nếu không hài lòng với lớp nào chúng ta có thể xóa lớp đó. Bằng cách chọn lớp và bấm biểu tượng thùng rác (8).

Bước 5: Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As… – 

Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As.

Hướng dẫn cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop cơ bản

Hướng dẫn cách chỉnh màu và chỉnh sáng trong Photoshop cơ bản

Hướng dẫn chỉnh màu, chỉnh sáng trong Photoshop: Trong hộp thoại Save As, chúng ta có thể lựa chọn định dạng file Photoshop (.psd). Hoặc các định dạng file ảnh thông thường khác. Lưu ý là khi chọn định dạng Photoshop thì nên đánh dấu Layers. Để giữ nguyên hiện trạng các lớp ảnh.

Chia sẻ bài viết

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!

1.395 bình luận