Hướng dẫn cách chỉnh màu trong trẻo bằng Lightroom

Để có một bức ảnh đẹp đòi hỏi yếu tố màu sắc cần rõ nét, vì vậy mà nếu biết cách chỉnh màu trong trẻo sẽ khá hữu ích. Vậy hữu ích như thế nào? và cách thực hiện ra sao trong Lightroom mời các bạn cùng chiasekienthuc365.net đi tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn cách chỉnh

Sự cần thiết trong cách chỉnh màu trong trẻo bằng lightroom

Được biết hiện nay việc thực hiện chụp ảnh trở nên rất thông dụng. Nên việc muốn bức ảnh của mình có màu trong trẻo là mong ước của nhiều người. Do nhiều yếu tố ngoại cảnh hoặc các yếu tố sai sót. Ví dụ như hình bị tối, dư sáng hay chỉnh cân bằng sáng sai dẫn đến sai màu hay màu chưa hợp với bối cảnh hình chụp. Chính vì vậy mà việc biết cách chỉnh màu trong trẻo sẽ mang đến rất nhiều sự tiện lợi khi sử dụng.

Đặc biệt là việc khắc phục những hạn chế do thời tiết trong chụp ảnh cưới, du lịch, dã ngoại. Ảnh hưởng tới chất lượng những bức ảnh kỷ niệm khó in, hoặc mờ nhạt không rõ nội dung trong ảnh.

Hướng dẫn cách chỉnh màu trong trẻo dễ áp dụng

Các bạn khẩu động phần mềm lightroom lên. Ở bài này mình dùng bản Portable chỉ có 40MB cho nhẹ đỡ phải cài đặt. 

Thêm hình vào chỉnh sửa

Để thêm hình vào chỉnh sửa các bạn nhấn vào nút import ở mũi tên để thêm hình ảnh muốn chỉnh sửa vào. Tiếp đó các bạn tìm đến đường dẫn của thư mục chứa những hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa, hình minh họa dưới.

màu trong trẻo

Cách chỉnh màu trong trẻo – Khi các bạn chọn 1 thư mục chứa hình ảnh thì tất cả các file hình sẽ được hiển thị như bên dưới. Chú ý là để ý dòng Check All và uncheck All nha cả nhà. Mặc định bạn chọn thư mục nó sẽ chọn hết cho bạn. Nếu bạn muốn chọn hết thì chỉ cần bấm vào nút import (số 2). Là chờ máy load chút là đã xong phần thêm hình. Trường hợp bạn muốn chỉnh một hay một vài hình thì các bạn nhấn vào mục Uncheck All. Sau đó chọn lại từng hình mà bạn muốn sửa rồi chọn Import.

Sau khi thêm xong sẽ có một số hình như thanh ở hình minh họa bên dưới. Tiếp theo các bạn chọn một hình bất kỳ muốn sửa (Số 2 ở hình bên dưới). Sau đó nhấn vào mũi tên số 1 có tên là Develop để bắt đầu tiến hành chỉnh sửa nhé.

Hướng dẫn cách chỉnh màu trong trẻo bằng Lightroom

Tìm một Preset ưa thích trên mạng

Preset để các bạn làm cho nhanh và đặc biệt cho những ai không chuyên. Các bạn tải preset trong trẻo mà bạn thích nếu bạn chưa biết thực hiện.

Khi đã có preset rồi các bạn chọn một hình bất kỳ. Sau đó chọn và áp dụng preset ngay. Hình minh họa dưới:

Hướng dẫn cách chỉnh màu trong trẻo bằng Lightroom

Đến bước này cơ bản màu của hình đã có chút tươi hơn chút. Nếu các bạn thấy đã ổn hoặc thấy vừa mắt thì có thể dừng lại.  

Trường hợp bạn thấy bầu trời chưa được xanh lắm. Nên mình kéo chút màu xanh da trời làm vùng trời hơi ám xanh chút.

Thêm màu hồng cho ảnh

Sau đó sử dụng công cụ có tên Adjustment Brush (K) có biểu tượng như que diêm. Và có vòng tròn chấm chấm bao quanh. Để có được vùng chọn đúng các bạn tick vào mục Show selected mask overlay. Để vùng chọn được hiện ra xuất hiện màu hồng. Tiếp sau đó các bạn chọn kích thước  brush  phù hợp để bôi lên vùng cần đổi màu. Và rồi sau khi bôi xong thì các bạn bỏ chọn mục Show selected mask overlay đi vào kéo thanh Temp sang trái một chút (sang trái là màu xanh) để vùng chọn có màu xanh da trời.

màu trong trẻo

Điều chỉnh bão hòa màu – Cách chỉnh màu trong trẻo

Để điều chỉnh mỗi màu khác nhau các bạn kéo xuống phần chỉnh màu có tên HSL để chỉnh độ bão hòa hay độ sáng của mỗi màu nhé.

Trường hợp bạn thấy bức hình này màu xanh của mấy cây phía sau chưa xanh lắm nên thì bạn nên tăng độ bão hòa của màu xanh và giảm độ sáng màu xanh xuống. Mục đích của việc này là nhằm cho màu xanh đậm và nổi hơn. Trường hợp da của mẫu có ám vàng thì bạn chọn màu Orange và Yellow kéo độ bão hòa giảm xuống chút và tăng độ sáng lên.

Nếu bạn thấy màu hình hơi đậm thì có thể giảm độ bão hòa màu xuống nhé, tùy cảm nhận của mỗi người.

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!