Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn chỉnh sửa ảnh mà không làm tổn hại đến file gốc? Bạn không biết cắt ảnh như thế nào cho nhanh chóng và tiện lợi? Chúng tôi sẽ giới thiệu những cách làm được các chuyên gia thường xuyên sử dụng. Để phục vụ công việc của mình, nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Làm thế nào để sửa ảnh mà không làm hỏng file gốc? – Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản

Thông thường, việc chỉnh sửa ảnh trên photoshop sẽ đồng nghĩa với việc file gốc của bạn sẽ biến đổi theo. Sau khi lưu chỉ có 1 ảnh duy nhất. Điều này sẽ gây khó chịu và đôi khi khiến bạn rơi vào tính huống khá khó xử. Tuy nhiên, phần lớn công cụ photoshop hiện nay đều có chức năng nhúng các hiệu ứng. Đè lên ảnh gốc để tạo ra sản phẩm như mong muốn.

Chọn các định dạng cho ảnh - Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản

Chọn các định dạng cho ảnh

Nói một cách đơn giản, khi bạn đưa ảnh gốc vào và bắt đầu điều chỉnh màu sắc, độ sáng. Thì tất cả sẽ được đặt thành từng lớp riêng biệt với nhau. Khi cần chỉnh sửa bạn chỉ việc tháo lớp muốn sữa đi và đưa lớp khác vào.

Để làm được việc này, bạn chỉ cần vào thanh công cụ Adjustment. Tạo một lớp điều chỉnh nào đó và lưu lại. Khi nào cần dùng đến thì bạn click chọn. Nếu muốn bỏ đi thì chỉ cần click bỏ là được. Bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số trong hộp thoại tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

Có thể dễ dàng điều chỉnh thông số - Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản

Có thể dễ dàng điều chỉnh thông số

Có thể đối với những người mới bắt đầu, việc thực hiện các chỉnh sửa không tác động lên ảnh gốc sẽ khá khó khăn để căn chỉnh một vài yếu tố. Tuy nhiên khi đã thành thạo thì bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời của phương pháp này.

Chỉnh phơi sáng cho ảnh

Có thể nói đây là một trong những thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản được sử dụng nhiều nhất. Cho dù là các chuyên gia chụp ảnh đi nữa. Trong nhiều trường hợp khi đưa vào máy bạn sẽ thấy sản phẩm của mình có độ sáng không tốt. Do đó cần sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa.

Chỉnh phơi sáng giúp ảnh cân bằng hơn

Chỉnh phơi sáng giúp ảnh cân bằng hơn

Trong phần Adjustment, bạn click chọn Exposure, khi đó một hộp thoại properties sẽ hiện ra và bạn dễ dàng tăng độ sáng tối bằng cách kéo dấu mũi tên sang trái hoặc sang phải.

Điều chỉnh dễ dàng với công cụ 

Điều chỉnh dễ dàng với công cụ

Ngoài ra, một phần rất hay trong khi điều chỉnh độ sáng chính là Brightness, nó sẽ làm bức ảnh của bạn trông sáng hơn nhưng các điểm nổi bật không bị mờ đi. Điểm nào bạn muốn người nhìn chú ý vẫn sẽ được giữ nguyên giá trị như khi chụp.

Cắt ảnh bằng công cụ Crops

Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản này sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp ảnh bị mất tập trung hoặc tạo ra đường chân trời hoàn hảo hơn.

Trước khi cắt ảnh, bạn cần lưu ý bỏ nút chọn trên ô Delete Cropped Pixels ở thanh công cụ Options. Nếu quên phần này, chất lượng ảnh của bạn có thể thay đổi sau khi cắt.

Cắt ảnh đơn giản với công cụ Crops - Thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản

Cắt ảnh đơn giản với công cụ Crops

Tiếp theo, bạn có thể nhấn phím C hoặc chọn Crop trên thanh công cụ và thực hiện thao tác cắt như bình thường.

Với 3 thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản trên đây, bạn đã dần làm quen với các chức năng chính trong photoshop nhằm tạo ra bức ảnh như ý. Hãy tập làm quen với phần mềm và chỉnh sửa lại nhiều lần, sau đó mọi thao tác sẽ thành thạo và chuẩn xác hơn.

Xem thêm: Các thanh điều khiển cơ bản trong photoshop cần nắm rõ

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!