Lộ trình lương nghìn đô cho sinh viên học công nghệ thông tin ( Phần 2)

Mở đầu

Chào các bạn, ở phần trước, chúng ta đã đi qua một nửa chặng đường đại học. Có thể nói đó là 2 năm khắc nghiệt nhất và cũng làm gục ngã nhiều chíến binh nhất. Chặng đường tiếp theo, đã bớt khó khăn và gian nan hơn. Tới giờ phút này, về cơ bản chúng ta có được những kiến thức nền. Tới đây sẽ có những con đường riêng biệt cho các bạn lựa chọn. Nếu bạn thích web, bạn sẽ đi theo font-end, back-end. Nếu bạn đam mê game, bạn sẽ học làm game. Nếu bạn thích AI, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu và học tập. Nói chung, tới đây, bạn đã đi vào con đường riêng do chính bạn chọn. Hành trình trở thành lập trình viên bắt đầu !

Năm ba

Ở năm ba, các bạn sẽ bắt đầu làm quen với những đồ án thực tế. Nó có thể là một ứng dụng mobie, trang web hay phần mềm quản lý. Đó là những sản phẩm, đứa con đầu tiên của bạn. Ở năm này, bạn sẽ được học:

Phân tích thiết kế phần mềm

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên, bạn chắc chắn phải biết phân tích thiết kế phần mềm. Tức là bạn phải biết quy trình để làm ra một phần mềm, phân tích yêu cầu khách hàng. Có những chiến lược và phương pháp cụ thể để hiện thực hóa nó. Bạn sẽ học cách làm việc nhóm, học cách thuyết trình. Ngoài ra bạn còn trao dồi thêm kĩ năng lập trình của bạn. Nếu xuất sắc, bạn sẽ là một nhóm trưởng tài ba, thể hiện khả năng gánh đội cực mạnh.

Phương pháp mô hình hóa.

Đây là một môn học song song với môn học trên. Nó không yêu cầu nặng về khả năng phân tích thiết kế của bạn. Nhưng nó yêu cầu cao về cách thức làm việc, những quy trình hiện thực. Bạn sẽ được học cách mà một phần mềm ra đời.

Các môn chính trị.

Dù bạn là sinh viên trường nào thì bạn cũng phải học môn này, đó là điều chắc chắn. Nó sẽ không liên quan đến việc ra trường của bạn nhưng nó là một trong những môn quyết định bạn có ra được trường hay không. Chính vì vậy, đừng lơ là nó, hãy dành một chút thời gian cho nó nhé.

Ngoài ra thì bạn nên xác định con đường mà bạn sẽ đi, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Lập trình viên font-end

Nếu bạn muốn tạo ra những trang web đẹp, ấn tượng, thu hút mọi người thì đây chính là thứ bạn cần. Bạn sẽ là họa sĩ tạo nên giao diện của một trang web, của một ứng dụng. Là một lập trình viên font-end, những thứ bạn cần học là html, css, js. Sau khi thành thạo 3 ngôn ngữ trên, bạn cần phải học tiếp một vài thư viện và công nghệ nữa. Đó là AngularJS, VueJS, ReactJS, chọn một trong ba rồi học nhé. Học xong là bạn có thể đi thực tập cho một công ty nào đó rồi. Khi tham gia các dự án thực tế, bạn sẽ biết mình cần học gì.

Lập trình viên back-end

Thực tế thì nhiều người xuất phát từ font-end trước rồi mới qua back-end. Backend là làm về phía hệ thống, tức là khi người dùng tương tác trên trang web, thông tin gửi về cho bạn và bạn sẽ xử lý nó để trả về những kết quả khách hàng cần. Và để trở thành lập trình viên back-end thì bạn cần nói chuyện với font-end, nên biết 1 chút về font-end sẽ tốt hơn. Ngôn ngữ ở phần này cũng rất đa dạng, bạn có thể học php, sql, mongoDB,nodeJS …. Bạn có thể chọn bất cứ ngôn ngữ nào bạn thích.

Lộ trình trở thành Front End Back End và Full Stack?

Lập trình viên full-stack

Nói dễ hiểu bạn là lập trình viên làm về font và back end, cái gì bạn cũng làm được. Đây cũng chính là nguồn gốc của câu nói học CNTT lương ngìn đó. Lập trình viên full-stack được đánh giá rất cao và lương cục kĩ hậu hĩnh. Có thể dao động từ 1000-3000$ tùy năng lực và kinh nghiệm. Không chỉ thế còn có thể trở thành những leader, manager điều hành team của mình.

 Lập trình game

Bạn muốn tự tạo ra game để đởi như flappy bird, bạn muốn có một game cho riêng bạn. Đây chắc chắn là con đường bạn phải đi, lập trình game sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo, chỉ cần có ý tưởng, bạn hoàn toàn có thể biến nó thành một tựa game. Để làm được điều này, bạn sẽ học về C#, ngôn ngữ nền tảng. Sau đó sẽ là coscos2d nếu muốn là game 2D, Unity3D nếu bạn làm 3D, tất nhiên 2D vẫn được.

Ngoài ra bạn cần biết một chút về thiết kế nữa nhé. Ai chẳng thích chơi game có giao diện bắt mắt, nhân vật đẹp đúng không nào ?

 Kĩ sư, nhà khoa học

Nghe thật xa vời nhưng nếu bạn muốn nghiên cứu về các công nghệ của tương lai: Xe không người lái, robot, các thiết bị tự động thì bạn có thể thử. Đây là một ngành vô cùng khó. Và mức lương sẽ xứng đáng cho người kiên trì. Bạn sẽ làm trong các viện nghiên cứu và được gặp các nhà khoa học khác. Vì tính chất thiên về học thuật nên bạn sẽ ít tạo ra các sản phẩm mà thiên về nghiên cứu hơn. Để làm được điều này thì bạn cần học về ML (machine learning) hay còn gọi là máy học. Dạy cho máy tính học, nghe thật là thú vị, đó là ứng dụng để làm các phần mềm chỉnh sửa ảnh, nhận dạng biển số, …

Năm bốn

Năm bốn có lẽ là năm nhàn nhất và cũng là năm bận rộn nhất. Bạn sẽ chẳng cần đi học nhiều. Một tuần bạn chỉ cần lên trường 1,2 buổi. Thời gian còn lại, bạn sẽ có mặt ở công ty, nơi bạn thực tập. Hoặc nếu bạn đã có đủ kiến thức, bạn sẽ là fresher, người có kiến thức nhưng chưa có kinh nghiệm. Bạn đã chính thức trở thành chiến binh kiên cường. Ngoài việc thực tập trên công ty, bạn cần dành thời gian để tự học thêm những kiến thức mới, và cố gắng hoàn thành các tín chỉ nữa. Ngoài ra bạn cần có một bằng Tiếng Anh để thuận tiện cho việc xin việc nhé.

Một số công ty rất hay tuyển dụng thực tập sinh bạn có thể để ý, theo dõi trang tuyển dụng của họ để cập nhật được lương thông tin mới nhất nhé. Một số công ty lớn nhưng Gumi, Geek, VNG, TMS, … Bạn có thể theo dõi tại https://itviec.com/

Một lập trình viên thì không thể thiếu CV. Do đó, bạn cần chuẩn bị một CV thật hoàn chỉnh, một portfolio nữa để thuận tiện xin việc. CV là hồ sơ xin việc của bạn, trong đó bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm và cả những sở thích, kĩ năng của bạn. Portfolio là nơi để bạn giới thiệu thêm về bản thân và chưa những sản phẩm bạn làm được, những đồ án năm 2 năm 3. Và cả những sản phẩm khi tham gia công ty nữa.

Những kĩ năng khác

Một lập trình viên ngoài kĩ năng cứng còn cần phải có kĩ năng mềm.Ngoài giảng đường ra thì xã hội cũng sẽ là những người thầy của bạn. Trong những tháng năm đại học. Bạn có thể cân nhắc việc đi làm thêm để phụ ba mẹ, hay tham gia các hoạt động tình nguyện để có thêm những kĩ năng mềm khác nữa. Đừng suốt ngày chỉ cặm cụi học tập.

Hãy giành thời gian cho những hoạt động ngoài trời. Hãy chú ý các buổi seminar của trường tổ chức. Ở đó bạn sẽ được gặp những người giỏi, các diễn giả. Bạn sẽ được lắng nghe về hành trình chiến đấu gian nan của họ. Những bài học kinh nghiệm xương máu, những thất bại và những chia sẻ thật lòng.

Không chỉ thế, đại học còn có những câu lạc bộ đàn hát, đủ mọi tài năng. Nếu bạn biết hát, biết nhảy, biết chơi một loại nhạc cụ nào đó hãy thử tham gia nhé. Câu lạc bộ Tiêng Anh cũng là một gợi ý cho những ai có sở thích

Tình nguyện viên là gì? Ý nghĩa của hoạt động tình nguyện | VN24h

Tạm kết

Vậy là bốn năm đã qua. Từ một cô cậu sinh viên năm nhất còn chưa e dè lo sợ. Giờ đây bạn đã là chiến binh được trang bị những bộ giáp tốt nhất, những vũ khí tốt nhất mà trường đại học đã rèn dũa cho bạn trong suốt những tháng năm trên giảng đường. Và hãy tự hào rằng, bạn đã hơn rất nhiều người. Rất nhiều sinh viên là gục ngã trên giảng đường, trên phòng thi.

Phần 1: https://chiasekienthuc365.net/dan-cong-nghe/lo-trinh-luong-nghin-do-cho-sinh-vien-hoc-cong-nghe-thong-tin-phan-1/

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!