Làm nông nghiệp nếu muốn giàu hãy trồng thanh long ruột đỏ

Anh Thanh Liêm – một nông dân ưu tú của xã Thanh Sơn, Định Quán, Đồng Nai đã tiên phong áp dụng mô hình trồng thanh long ruột đỏ và mang về thu nhập “khủng” mỗi năm.

Khốn khổ vì thu nhập bấp bênh

Anh Thanh Liêm là một nông dân ở Xã Thanh Sơn, Định Quán, Đồng Nai. Gia đình có 1 hecta đất, anh trồng bắp, mì và một số cây ăn quả khác. Mỗi năm, trên mảnh đất đó ông thu tầm 100 – 200 triệu. Trừ chi phí thì chẳng còn bao nhiêu. Trong khi, nhà có đến 5 nhân khẩu, con sắp vào đại học nên gánh nặng kinh tế chất chồng. Là trụ cột gia đình, anh Liêm không ngừng trăn trở về nổi niềm kinh tế của gia đình.

Trồng thanh long ruột đỏ Vì muốn tăng thêm thu nhập nên anh đã mạnh dạn vay vốn hỗ trợ cho những hộ gia đình khó khăn để mua thêm 2 con bò về nuôi. Thế nhưng, đời không cho anh những “quả ngọt” như anh mong đợi. Dù đã ra sức cắt cỏ cho bò ăn mỗi ngày nhưng bò không lớn nổi. Vì anh đã mua nhầm bò giống cỏ. Chăm đến 6 tháng nhưng khi kêu khách đến bán thì giá còn thấp hơn giá mua ban đầu. Vậy là anh bị lỗ, gia đình đã nghèo khó nay phải gánh thêm một khoản nợ.

trồng thanh long ruột đỏ

Mối nhân duyên về cây thanh long ruột đỏ

Biết đến một sản phẩm thăng long ruột đỏ

Một buổi chiều anh gặp lại người bạn cũ ở quê Bình Thuận. Và nhân duyên về cây thanh long ruột đỏ đến với anh từ đây.

Anh Hữu Lân đang sống ở Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Vào Thanh Sơn, Định Quán thăm em gái lấy chồng ở đây. Vô tình gặp lại anh Liêm, người đã cùng anh làm công nhân ở Sài Gòn cách đây 10 năm về trước. Gặp lại người bạn cũ sau 10 năm dài. Hai người tay bắt mặt mừng và nói chuyện hỏi thăm nhau.

Biết được anh Liêm đang khó khăn về kinh tế. Anh Lân cũng chẳng biết làm gì hơn ngoài việc buồn thay cho bạn. Và rồi, ý tưởng lóe lên trong đầu anh là giúp anh Liêm trồng cây thanh long như mình. Với 1 hecta nếu trồng thanh long thành công sẽ cho thu nhập rất ổn. Nghe anh Lân giới thiệu và khuyên chuyển đổi mô hình trồng cây mới. Ban đầu anh Liêm cũng không dám, phần vì sợ thất bại, phần vì không có vốn.

Định hướng trở thành sản phẩm kinh tế chính

Hai tháng sau đó, anh Lân ngõ ý mời anh Liêm về nhà chơi. Anh Liêm tâm sự: “Thú thật, khi nghe bạn nói trồng thanh long sẽ giàu lên nhanh chóng khiến tôi suy nghĩ không ngừng”. Đó chính là niềm thôi thúc anh đến nhà anh Lân.

Khi đến nhà anh Lân, anh Liêm bị choáng ngợp trước một ngôi làng chỉ toàn là thanh long. Với những ngôi nhà khang trang, có nhà còn có xe hơi. Anh Liêm kể lại rằng: “Tôi nghe nói thanh long Bình Thuận từ rất lâu giờ mới có dịp được trải nghiệm. Nên cứ thấy cư dân nơi đây rất giàu có nên mình cũng ham”. Kể từ đây, anh Liêm đã quyết tâm làm giàu từ cây thanh long.

Áp dụng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại Định Quán

Sau chuyến tham quan và trải nghiệm mô hình thanh long ở Hàm Thuận Bắc. Và rồi anh Liêm đã không ngừng tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng và phát triển của giống cây này. Và dưới sự giúp sức của anh Lân, anh Liêm đã mạnh dạn vay vốn để áp dụng trồng cây thanh long trên đất của mình.

Với 1 hecta đất, anh Liêm đã đúc 1500 trụ cạnh vuông từ 12 – 15 cm, cao 1,6 – 2,0 m. Sau đó, đem chôn sâu 0,4 – 0,5 m. Sau đó, anh Liêm nhờ anh Lân mua giống từ Hàm Thuận Bắc và mang về rồi tiến hành trồng. Một trụ anh trồng 4 cây thanh long ở 4 cạnh cột, tủ thêm rơm ở xung quanh gốc và tưới nước đầy đủ.

Anh Liêm bỏ cả niềm hy vọng của mình vào vườn thanh long nên ngày đêm chăm sóc. Luôn luôn tưới nước mỗi ngày, bón phân và áp dụng các kĩ thuật như anh Lân hướng dẫn. Nhờ thế nên vườn thanh long của gia đình anh Liêm sinh trưởng và phát triển không ngừng. Vườn cho thu hoạch vụ đầu tiên thành công với năng suất cao và quả to, ngọt.

Trở thành hộ giàu có trong xã – Trồng thanh long ruột đỏ

Với hơn 1.500 trụ, trung bình cứ mỗi trụ khoảng 40 kg quả. Mỗi năm thu hoạch khoảng 60 tấn, giá bán tại vườn là 15.000 đồng/kg, thu về trên 900 triệu đồng. Vào những năm thanh long được giá, có lúc thanh long ruột đỏ lên hơn 40.000đ/kg, anh Liêm thu về hơn 1 tỷ.

Với khoản thu nhập điều đặn từ cây thanh long, kinh tế gia đình anh Liêm đã thay đổi chóng mặt. Anh đã xây mới căn nhà tềnh toàng năm xưa, trong nhà có nhiều tiện nghi hơn. Hiện tại vợ anh không còn phải đi làm cá như xưa nữa. Đặc biệt việc chu cấp cho con trai học đại học hàng tháng cũng thoải mái hơn. Anh Liêm tâm sự: “Trước đây, làm giàu với tôi làm một giấc mơ. Không ngờ có ngày giấc mơ của tôi cũng thành hiện thực. Mọi thứ tôi có ngày hôm nay là nhờ vào cây thanh long”.

Nhiều hộ trong xã cũng phải bái phục và lân la hỏi anh về cách trồng cây thanh long. Hiện nay, trên địa bàn Định Quán đã có nhiều hộ gia đình áp dụng mô hình trồng cây thanh long để cải thiện kinh tế hộ gia đình. Các bạn có thể truy cập web https://chiasekienthuc365.net/ để tìm hiểu thêm nhiều cách làm giàu khác nữa nhé.

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!