Hướng dẫn sử dụng Wps từ cơ bản đến nâng cao ( Bài 7)

Hướng dẫn sử dụng Wps từ cơ bản đến nâng cao ( Bài 7)

Mở đầu

Yo! Chào mọi người, lại là mình đây. Chúc mọi người có một kì nghỉ lễ thật vui vẻ. Ở bài học trước, mình đã được học về các thao tác làm việc về Picture và Shape. Tiếp tục seris hướng dẫn sử dụng WPS, Ở bài học này chúng ta sẽ tiếp tục làm quen với Object và Chart, Link.

Link tải WPS: https://www.wps.com/

Kingsoft ra mắt WPS Office 2019 — Phần mềm WPS Office

Object Effect tron WPS

Bạn có thể thêm hiệu ứng 3-D vào một đối tượng bằng các bước sau:
(1) Chọn đối tượng.
(2) Nhấp vào biểu tượng 3-D Effect trong tab Format. (3) Chọn kiểu 3-D ưa thích.

Thiết lập shadow cho Picture và Object

Các bước để đặt bóng như sau:

(1) Chọn ảnh hoặc đối tượng.

(2) Nhấp vào biểu tượng Shadow Style trong tab Picture Tools khi thêm bóng vào ảnh và nhấp vào biểu tượng Shadow Effect trong tab Format khi thêm bóng vào đối tượng. Chọn kiểu bóng ưa thích.

(3) Để điều chỉnh hướng của bóng, chọn các biểu tượng Nudge Shadow Up, Nudge Shadow Down, Nudge Shadow Right, Nudge Shadow Right:
(4) Các chức năng của bốn biểu tượng shadow nudge:
Nudge Shadow Up: để di chuyển bóng lên.
Nudge Shadow Down: để di chuyển bóng xuống.
Nudge Shadow Left: để di chuyển bóng sang trái.
Nudge Shadow Right: để di chuyển bóng sang phải.

Thiết lập màu cho bóng

Để thay đổi màu của bóng:
(1) Mở tab Pucture Tools khi có ảnh và tab Format khi có đối tượng và chọn mũi tên bên cạnh biểu tượng Shadow Color. Chọn tùy chọn More Shadow Color trong menu thả xuống đã mở. Sau đó, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn thích từ hộp thoại Color
(2) Chọn màu ưa thích và nhấp vào nút OK.
(3) Chọn tùy chọn Semitransparent Shadow trong menu thả xuống Shadow Color để đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn.

Inter-Operations trong WPS

Trong Kingsoft Writer, nội dung được chèn được chia thành hai loại: văn bản và đối tượng. Danh mục thứ hai bao gồm bảng, hộp văn bản, hình ảnh, AutoShape, WordArt và nhiều đối tượng OLE. Chương này sẽ chỉ cho bạn cách xử lý sự tương tác giữa các đối tượng và văn bản và giữa các đối tượng.

Sự tương tác giữa các Object (Đối tượng)

Trong Kingsoft Writer, hoạt động tương tác giữa các đối tượng tập trung vào ba phần: căn chỉnh, sắp xếp thứ tự và nhóm.

Alignment Object (Căn lề)

Trong Writer 2016, bạn có thể điều chỉnh vị trí của các đối tượng trên trang, kích thước của các đối tượng và khoảng trống giữa một số đối tượng. Bạn có thể điều chỉnh căn chỉnh của các đối tượng bằng biểu tượng Align trong tab Draw Tools, tab Picture Tools hoặc tab WordArt. Chèn hình dạng ưa thích, chọn hình dạng mà bạn đã chèn và mở tab Picture Tools. Chọn các tùy chọn căn chỉnh trong danh sách thả xuống.

Kingsoft Writer cung cấp sáu tùy chọn căn chỉnh: Align Left, Align Center, Align Right, Align Top, Align Middle và Align bottom.
Ví dụ sau đây cho thấy cách căn chỉnh nhiều đối tượng:
(1) Giữ phím Ctrl và chọn ba đối tượng bạn muốn căn chỉnh
(2) Trong tab Picture Tools, chọn Align Center và Relative to Page tùy chọn trong danh sách thả xuống Align.

Điều chỉnh kích thước và khoảng cách

Khi bạn chọn nhiều hơn hai đối tượng, các đối tượng này có thể được điều chỉnh bằng đường viền đối tượng được chọn cuối cùng, chiều rộng hoặc các kích thước khác. Ngoài ra, khi bạn chọn nhiều hơn ba đối tượng, bạn có thể tự động phân phối khoảng cách giữa các đối tượng này theo chiều ngang hoặc theo hướng dọc. Để điều chỉnh kích thước hoặc khoảng cách của nhiều đối tượng, trước tiên, chọn tất cả các đối tượng bạn muốn điều chỉnh và mở tab Draw Tools. Chọn tùy chọn ưa thích trong danh sách thả xuống Align. Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều đối tượng theo chiều cao và chiều rộng của một đối tượng nhất định, cuối cùng hãy chọn đối tượng này khi chọn đối tượng.

Gộp nhóm

Đôi khi bạn có thể cần kết hợp nhiều đối tượng để tạo thành một đối tượng lớn hơn để thuận tiện:
(1) Giữ phím Ctrl và chọn ba đối tượng trong tài liệu.
(2) Nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Grouping/ Group trong menu. Sau khi kết hợp các đối tượng, nếu bạn muốn hủy kết hợp, chỉ cần chọn đối tượng kết hợp và nhấp chuột phải. Sau đó, bạn có thể chọn tùy chọn Group/ Ungroup trong menu.

Tương tác giữa Object và Text

Sự tương tác giữa các đối tượng và văn bản chủ yếu tập trung vào các đối tượng gói. Có hai tùy chọn: một ở phía trước văn bản, hai là phía sau văn bản. Để áp dụng một trong hai tùy chọn, hãy làm theo các bước dưới đây:

(1) Chọn đối tượng, nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Format Object trong menu. Hộp thoại Format AutoShape sẽ mở.
(2) Chuyển đến phần Wrap Style trong tab Layouts và chọn Behind Text

(3) Bấm OK để thoát.

Chart trong WPS

Để chèn biểu đồ trong văn bản hiện tại, hãy làm theo các bước dưới đây:
(1) Đặt con trỏ đến nơi bạn muốn chèn biểu đồ, mở tab Insert và nhấp vào biểu tượng Chart.
(2) Một biểu đồ mặc định sẽ được chèn vào tài liệu và cửa sổ SpreedSheets tương ứng sẽ bật lên nơi bạn có thể đặt các giá trị của biểu đồ.
(3) Những thay đổi bạn đã thực hiện trong SpreedSheets sẽ được hiển thị trong biểu đồ được chèn trong Writter Document.

Links trong WPS

Tạo Hyperlinks

Để tạo Hyperlinks, hãy làm theo các bước dưới đây:
(1) Chọn văn bản.
(2) Mở tab Insert và nhấp vào biểu tượng Hyperlinks. Hộp thoại Hyperlink sau đó sẽ mở và hiển thị
(3) Hộp Text to display sẽ hiển thị nội dung mà bạn đã chọn trong bước (1). Nếu bạn đã chọn một văn bản, bạn có thể chỉnh sửa nó trực tiếp.
(4) Chọn loại Hyperlinks bạn muốn trong tab Link đến. Chọn tùy chọn Existing File hoặc Web page và chọn địa chỉ văn bản hoặc trang web mà bạn muốn liên kết ở bên phải. Chọn tùy chọn Place in this Document và tiêu đề hoặc tên dấu trang của tệp hiện tại sẽ xuất hiện ở bên phải. Sau đó, bạn có thể chọn vị trí tệp mà bạn muốn chèn liên kết. Chọn tùy chọn E-mail Address, nhập địa chỉ E-mail vào hộp văn bản E-mail Address và nhập chủ đề E-mail vào hộp Subject

(5) Nhấp vào nút ScreenTip ở trên cùng góc phải để mở hộp thoại Set Hyperlink ScreenTip. Nhập các mẹo bạn muốn hiển thị khi đặt con trỏ chuột lên trên Hyperlinks được chèn.
(6) Nhấp OK để thoát. Các Hyperlinks được tạo sẽ xuất hiện trong màu xanh và gạch chân.

Bookmark

Bạn có thể nhanh chóng định vị một phần cụ thể trong tài liệu bằng cách sử dụng chức năng đánh dấu. Để thiết lập dấu trang rất đơn giản:
(1) Đặt điểm chèn đến vị trí bạn muốn chèn dấu trang.

(2) Mở tab Insert, chọn biểu tượng Bookmark và mở hộp thoại Bookmark
(3) Nhập tên dấu trang hoặc chọn tên dấu trang hiện có, từ hộp văn bản Bookmark Name. Sau đó nhấp vào nút Add ở dưới cùng bên trái để thêm dấu trang.
(4) Nếu có nhiều dấu trang trong tài liệu, bạn có thể chọn phương pháp sắp xếp bằng cách đi tới nhóm Sort by. Bạn có thể sắp xếp theo tên hoặc theo vị trí.
(5) Nếu bạn muốn đến vị trí cụ thể của dấu trang, hãy chọn dấu trang từ hộp danh sách và chọn nút Go to ở cuối hộp thoại Bookmark.
(6) Nhấp OK để hoàn thành thao tác

Cross-reference

Một cross-reference thường được sử dụng để chỉ các mục có trong cùng một tài liệu. Cross-reference có thể giúp người dùng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm càng sớm càng tốt. Nó cũng có thể hiển thị cấu trúc của một cuốn sách theo cách có hệ thống và nhỏ gọn hơn. Để cross-reference, hãy làm theo các bước dưới đây:

(1) Nhập văn bản giới thiệu tham chiếu chéo trong tài liệu, chẳng hạn như các kỹ thuật cross-reference, xem chương ba “. Chọn văn bản.
(2) Mở Insert và chọn biểu tượng cross-reference Hộp thoại cross-reference sẽ mở.
(3) Trong hộp Reference Style, chọn loại mục bạn muốn, chẳng hạn như làm tùy chọn Subject.
(4) Trong hộp Insert cross-reference, chèn thông tin cần thiết, chẳng hạn như Head text.
(5) Trong For Which List Head, hãy chọn mục tiêu
(6) Để chuyển đến mục được tham chiếu, chọn hộp Insert dưới dạng Hyperlinks. Nếu không, nội dung sẽ được chèn trực tiếp vào mục đã chọn.
(7) Nhấp vào nút Insert để thêm chéo tài liệu tham khảo.

Tạm kết

Bài học của chúng ta tạm dừng tại đây nhé. Một lần nữa chúc các bạn có một kì nghỉ vui vẻ!

Link bài học trước: https://chiasekienthuc365.net/hoc-word/huong-dan-su-dung-wps-tu-co-ban-den-nang-cao-bai-6/

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!