Ghép ảnh HDR với Lightroom cực kỳ đơn giản

Bạn có một bức ảnh với tông màu không hợp ý? Bạn có nhiều hình ảnh giống nhau nhưng khác màu sắc và muốn ghép chúng lại để tạo ra sản phẩm vừa ý nhất? Cách ghép ảnh HDR với Lightroom cực kỳ đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn đạt được mục đích dễ dàng.

Ghép ảnh HDR với Lightroom là như thế nào?

Có nhiều thiết bị máy ảnh hoặc điện thoại hiện nay cho phép thực hiện những tấm hình HDR với độ sáng rất vừa phải. Tuy nhiên nó đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm, giữ thiết bị thật chắc và nhiều yếu tố khác.

Tạo ảnh HDR từ Lightroom

Tạo ảnh HDR từ Lightroom

Để quá trình này đơn giản hơn, bạn có thể tự chụp 2 bức ảnh giống nhau nhưng khác độ tương phản. Sau đó dùng Lightroom để ghép lại tạo thành ảnh HDR.

Ví dụ, khi chụp hình với điện thoại, bạn sẽ tạo ra một tấm có độ phơi sáng +2 và một tấm có độ phơi sáng -2. Sau đó lên Lightroom để ghép chúng lại và cảm nhận sự khác biệt rõ ràng.

Chỉnh giúp ảnh sắc nét hơn

Chỉnh giúp ảnh sắc nét hơn

Các bước ghép ảnh HDR với Lightroom

Để có thể sử dụng Lightroom nhằm tạo ra ảnh HDR, bạn lần lượt làm theo các bước sau:

Đưa ảnh muốn ghép vào phần mềm

Đầu tiên bạn phải đưa ảnh từ thẻ nhớ hoặc máy tính vào Lightroom. Sau đó mở chúng lên bằng đường link sau: Photo / Photo Merge / HDR.

Chế độ ghép ảnh trên Lightroom

Chế độ ghép ảnh trên Lightroom

Một cách khác đơn giản hơn là bạn click chuột phải vào hình mà mình muốn ghép, sau đó chọn Photo Merge / HDR.

Lúc này, phần mềm sẽ tự động ghép độ phân giải của 2 tấm hình lại để tạo thành một sản phẩm HDR. Bằng trung bình của 2 ảnh gốc ban đầu.

Tùy chỉnh ảnh đã ghép

Sau khi phần mềm thực hiện ghép ảnh HDR xong. Bạn cần phải xem trước để chỉnh sửa các thông số chưa phù hợp. Các tùy chọn này sẽ xuất hiện trong hộp thoại HDR Merge Review và bao gồm:

  • Auto Tone: Tự động chỉnh là tone màu cho bức ảnh
  • Auto Align: Tự động sửa lại các sai lệch trong bố cục của 2 ảnh gốc
  • Deghost Amount: Sử dụng trong trường hợp hình ảnh của bạn có quá nhiều chủ thể đang chuyển động phức tạp
Điều chỉnh các thông số phù hợp

Điều chỉnh các thông số phù hợp

Thông thường, theo kinh nghiệm thì chúng ta chỉ nên chọn 2 mục Auto Tone và Auto Align là đủ. Trường hợp chọn Deghost Amount thì bạn sẽ có 3 mức độ điều chỉnh. Hãy sử dụng thử và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bức ảnh của mình.

Cuối cùng, bạn cũng đừng quen nhấp chọn vào nút Show Deghost Overlay ở phía bên phải hộp thoại. Để giúp loại bỏ các điểm mờ, vỡ của tấm ảnh sau khi được ghép.

Tick vào ô Show Deghost Overlay

Tick vào ô Show Deghost Overlay

Lưu ảnh đã ghép

Khi thấy bức ảnh của mình đã hoàn hảo, bạn hãy nhấn vào nút Merge ở phía dưới cùng. Ảnh được lưu sẽ có trong thư viện của Lightroom với định dạng .DNG.

 Có thể thấy việc ghép ảnh HDR với Lightroom là cực kỳ đơn giản. Bạn không cần bỏ nhiều công sức để có được bức ảnh ưng ý khi chụp. Từ 2 ảnh với độ tương phản khác nhau, qua vài bước làm với phần mềm là bạn hoàn toàn có ảnh HDR chất lượng cao.

Xem thêm: Cách xuất file ảnh trong Lightroom cho người mới bắt đầu

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!