Công thức Excel văn phòng – những điều cơ bản bạn cần biết

Excel không còn xa với chúng ta đặc biệt là trong công cuộc cách mạng 4.0 dưới sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Trong bài viết dưới đây, chiasekienthuc365.net sẽ hướng dẫn các bạn. Những điều cơ bản về công thức Excel. Công thức không tự động nhảy kết quả trong công cụ excel. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Công thức excel là gì?

Excel là một ứng dụng văn phòng thực hiện các phép tính toán trên bảng dữ liệu. Các công thức này thực hiện những phép toán rất chính xác (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

 Excel là một ứng dụng văn phòng thực hiện các phép tính toán trên bảng dữ liệu. Các công thức này thực hiện những phép toán rất chính xác. Từ phép cộng, nhân hay so sánh các giá trị trong worksheet ( Bảng tính)

2. Những điều cơ bản về công thức excel văn phòng

Trong Excel các phương trình được thực hiện tính toán trong bảng tính. Microsoft excel mặc dù thêm nhiều hàm mới qua các năm nhưng công thức bảng tính Excel vẫn giống nhau. Trong tất cả các phiên bản Excel 2013, Excel 20102016, Excel 2007 và thấp hơn.

– Công thức  Excel người dùng thường bắt đầu với một dấu bằng (=).

– Trong công cụ Excel người dùng sau dấu bằng (=) bạn nhập hoặc làm phép tính hoặc hàm. (Ví dụ: để cộng các giá trị trong các ô từ B1 đến B5) bạn có thể:

+Gõ toàn bộ phương trình: = B1 + B2 + B3 + B4 + B5

+ Trong công cụ excel sử dụng hàm SUM: = SUM (B1: B5).

+Nhấn phím Enter để hoàn thành công thức tính.

3. Thành phần của công thức Microsoft excel

Microsoft Excel là loại công việc bạn muốn thực hiện trong một công thức Excel.

Microsoft Excel là loại công việc bạn muốn thực hiện trong một công thức Excel. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Khi tạo một công thức trong công cụ Excel bạn có thể sử dụng các phần tử khác nhau. Để cung cấp dữ liệu cho công thức và chỉ ra các toán tử được thực hiện trên những dữ liệu đó. Tùy thuộc vào loại công thức tính mà bạn tạo ra nó có thể bao gồm bất kỳ công thức nào hoặc tất cả các phần sau:

+ Hằng số là các giá trị văn bản mà bạn nhập trực tiếp vào một công thức, như = 2 * 3. ·

+ Tham chiếu ô chứa các giá trị hàm bạn muốn sử dụng trong công cụ Excel. (Ví dụ: = SUM (A1, A2, B5) tham khảo dữ liệu hai hoặc nhiều ô tiếp giáp trong công cụ Excel. Hãy sử dụng một tham chiếu ô trong phạm vi như A1: A5. (Ví dụ, để tổng hợp giá trị trong tất cả các ô giữa A1 và A5. Bạn sử dụng công thức Excel: = SUM (A1: A5)).·

+ Tên được xác định cho một phạm vi tham chiếu ô, hằng, bảng hoặc hàm. Ví dụ = SUM (my name). ·

+ Các hàm trong công thức được xác định trước trong Excel thực hiện tính toán. Sử dụng các giá trị được cung cấp trong các đối số của chúng.

+ Toán tử – Là các ký hiệu đặc biệt chỉ định loại hoạt động hoặc tính toán sẽ được thực hiện.

3.1 Toán tử trong bảng tính excel

Microsoft Excel là loại công việc bạn muốn thực hiện trong một công thức Excel. Bạn sử dụng các ký hiệu đặc biệt được gọi là các toán tử gồm 4 loại toán tử.

– Số học – để thực hiện các phép toán cơ bản.

– So sánh (hợp lý) – để so sánh các giá trị.

– Kết nối – để kết hợp các giá trị văn bản vào một chuỗi duy nhất.

– Tham chiếu – để tạo ra các cơn thịnh nộ và các đối số riêng biệt trong các hàm của Excel.

3.2. Các loại công thức cơ bản excel

– Excel đơn giản chỉ thực hiện bằng một thao tác toán học. Ví dụ = 10 * 5 hoặc = SUM (A1: A10)

– Các công thức trong Excel phức tạp (tiên tiến) bao gồm nhiều tính toán. Ví dụ = 10 * 5 + 20 hoặc = SUM (A1: A10) / 2.

4. Cách tạo công thức cơ bản trong excel

Bất kỳ công thức nào đều bắt đầu với dấu bằng (=). Vì vậy bạn sẽ viết và bắt đầu bằng cách gõ dấu = trong ô chỉ định hoặc trong thanh công cụ Excel.

4.1 Cách để tạo ra các công thức đơn giản trong Excel

Công cụ Excel mặc dù đơn giản chỉ thực hiện một phép tính. Nhưng chúng có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể cung cấp dữ liệu nguồn dưới dạng hàm số, tham chiếu ô hoặc các tên được xác định.  Để thực hiện tính toán nhanh chóng và chính xác bạn thực hiện bằng cách sử dụng các toán tử toán học hoặc các hàm thức Excel.

4.2 Tạo công thức phức tạp với các hằng số và toán tử toán học

Đối với công thức phức tạp để chính xác, một số thao tác bạn nhất định phải thực hiện trước. Đó là lệnh mặc định hoạt động:

– Phép tính trong dấu ngoặc đơn

– Lũy thừa

– Nhân và chia, tùy điều kiện nào đến trước trong một công thức.

– Cộng và trừ, tùy điều kiện nào đến trước trong một công thức.

5. Excel không nhảy công thức

Khi làm việc trên công cụ Excel bạn không ít lần gặp phải trường hợp đã nhập chính xác các công thức rồi. Nhưng Excel không tự động nhảy kết quả tính toán. Đây là một lỗi rất phổ biến và thường hay xảy trong Excel bạn đã biết cách khắc phục nó chưa?

5.1. Không nhảy kết quả do định dạng Text

Khi công thức trong công cụ Excel không nhảy kết quả. Thì rất có thể do định dạng của ô dữ liệu các bạn đang ở định dạng Text.

Khi công thức trong công cụ Excel không nhảy kết quả. Thì rất có thể do định dạng của ô dữ liệu các bạn đang ở định dạng Text. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Khi công thức trong công cụ Excel không nhảy kết quả. Thì rất có thể do định dạng của ô dữ liệu các bạn đang ở định dạng Text. Nếu ô có định dạng Text trong Excel thì ô sẽ chỉ hiển thị công thức. Chứ không hiển thị kết quả của công thức đó. Để hiển thị kết quả chỉ cần chỉnh định dạng của ô đó thành General hoặc con số(Number) tại thẻ Home là được nhé!

5.2. Do công cụ Excel đang bật chế độ hiển thị công thức

Nếu chỉnh định dạng thành General hoặc Number (Con số) mà ô vẫn chưa hiển thị kết quả. Thì là do của bạn đang bật chế độ hiển thị công thức. Để tắt chế độ hiển thị công thức trong Excel. Các bạn cần chọn thẻ File trên thanh công cụ. Sau đó bạn chọn mục More tại góc dưới bên trái màn hình, thanh cuộn hiện ra các bạn chọn mục Options (Lựa chọn)

Lúc này, cửa sổ trên công cụ Excel Options hiện ra các bạn chọn thẻ Advanced tại danh mục bên trái. Kéo xuống mục Display options for this worksheet. (Tùy chọn hiển thị cho trang tính này). Và bỏ dấu tích chọn tại ô Show formulas in cells instead of their calculated results. (Hiển thị công trong các ô thay vì kết quả được tính toán của chúng). Cuối cùng các bạn nhấn OK để hoàn tất.

5.3. Do bạn đang bật chế độ tính toán bằng thủ công

Nếu bạn làm theo 2 cách trên mà vẫn chưa hiển thị kết quả. Thì rất có thể công cụ Excel của các bạn đang bật chế độ tính toán thủ công. Để xử lý tình huống này thì các bạn cần chọn tập tin (File) trên thanh công cụ.

Sau đó các bạn chọn mục More tại góc phía dưới bên trái màn hình máy tính. Thanh cuộn hiện ra các bạn chọn mục Options. Lúc này, cửa sổ Excel Options hiện ra các bạn chọn công thức (Formulas) tại danh mục bên trái. Tại mục Calculation options (Tùy chọn máy tính). Các bạn tích chọn vào ô Automatic (tự động) để chuyển Excel sang chế độ tự động tính toán. Cuối cùng các bạn nhấn OK. Vậy là các đã thực hiện thao tác thành công rồi.

6. Vì sao công cụ Excel lại có chế độ chỉ hiển thị công thức?

– Công cụ Excel cho phép bạn đưa trạng thái Sheet về dạng chỉ hiển thị công thức. Để việc sửa công thức được dễ dàng, nhanh chóng. Và để tránh bị nhầm lẫn với các nội dung khác.

– Excel giúp chúng ta phát hiện ra những vị trí có công thức. Mà khi kiểm tra cho kết quả rỗng khiến bạn không nhận ra bằng mắt thường được.

7. Kết luận

Như vậy, những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, đã hướng dẫn các bạn những điều cơ bản bạn cần biết về Excel. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Như vậy, những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, đã hướng dẫn các bạn những điều cơ bản bạn cần biết về Excel. Cũng như cách khắc phục lỗi Excel không nhảy công thức. Hy vọng bài viết  về Excel sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình thực hiện các kỹ năng văn phòng  cần thiết. Hãy chia sẻ những bài viết của chiasekienthuc365.net cho bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công! Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn đọc quan tâm

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!