Đánh số trang trong word – một vài điều bạn cần biết

Làm thế nào để đánh số trang trong Word? Vì sao chúng ta cần đánh số trang trong Word? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đánh số trang trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 trên máy tính. Mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Vì sao chúng ta cần đánh số trang và các tùy chỉnh trong bản Word?

1.1. Vì sao chúng ta cần đánh số trang?

Việc đánh số trang trong word giúp cho việc theo dõi nội dung văn bản dễ dàng hơn.

Giúp văn bản và tài liệu mà bạn soạn thảo thêm đẹp, rõ ràng và trang trọng hơn.

Hỗ trợ tốt cho việc tạo mục lục chuyên nghiệp và logic

Dễ dàng sắp xếp tài liệu khi in theo thứ tự trên từng trang giấy.

Việc đánh số trang trong word giúp cho việc theo dõi nội dung văn bản dễ dàng hơn.

Việc đánh số trang trong word giúp cho việc theo dõi nội dung văn bản dễ dàng hơn. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

1. 2. Tùy chỉnh việc đánh số trang trên văn bản và tài liệu

– Đánh số trên đầu trang: Top of Page.

– Số trang đánh ở bên lề: Page Margins

– Đánh số ở cuối trang: Bottom of Page.

– Đánh số trang tại vị trí tự chọn đặt con trỏ chuột vào vị trí Current Position.

2. Hướng dẫn cách đánh số trang bất kỳ trong văn bản và các tài liệu

– Đánh số trang bỏ qua trang bìa đầu:

Bạn chọn Insert > Chọn Page Number > Tại mục Header & Footer tick chọn Different First Page.

– Đánh số trang bất kỳ

 1: Đặt trỏ chuột vào đầu trang bạn muốn đánh dấu trang

 2: Bạn chọn Page Layout > Chọn Breaks. > Chọn Next Page để tách văn bản  và tài liệu thành 2 section khác nhau.

 3: Bạn chọn thẻ Insert > Chọn Page Number và tùy chỉnh các vị trí đánh dấu trang lúc này tất cả trang sẽ được đánh dấu.

 4: Tại mục Header & Footer bạn bỏ chọn Link to previous lúc này màu vàng sẽ biến mất.

 5: Xóa số trang ở những trang bạn không muốn và giữ lại đánh dấu số trang tại trang 6 (trang bạn muốn đánh dấu).

3. Hướng dẫn cách đổi số trang bắt đầu và đánh số trang

3.1. Hướng dẫn cách đổi số trang bắt đầu

Bước 1: Tương tự như vậy tại Page Number > Chọn Format Page Number.

Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại Format Page Numbers > Bạn điền số vào mục Start at.

3.2.  Đánh số trang từ trang bất kỳ trong Word 2016

Đánh số trang trong bản Word hẳn ai cũng biết. Các bạn chỉ cần các thao tác đơn giản là Insert -> Page Number. Để thêm đánh dấu trang vào tài liệu Word. Nhưng đánh số trang mặc định sẽ đánh số từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng. Nếu một tài liệu nào đó có các phần mục lục và lời nói đầu… Thì lúc này nó sẽ đánh số trang tất cả văn bản của bạn. Nếu bạn muốn đánh số trang từ trang bất kỳ thì cần phải thực hiện thêm một số bước nữa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước giúp bạn đánh số trang từ trang trong Word bất kỳ.

Bước 1: Ngắt trang Next Page

Thao tác này giúp các bạn ngắt trang ra một phần mới. Mỗi phần các bạn có thể sửa lại số trang khác nhau không liên quan đến nhau. Các bạn đặt con trỏ chuột vào đầu trang mà bạn muốn bắt đầu đánh số trang.

Lúc này các bạn sẽ được 2 phần, phần 2 bắt đầu từ trang mà bạn đặt con trỏ chuột để ngắt trang.

Bước 2: Đánh số trang từ trang

Các bạn chọn Insert -> Page Number -> chọn vị trí và kiểu đánh số trang. Lúc này số trang vẫn được đánh liên tiếp từ phần 1 đến hết tất cả các phần khác.

Giúp văn bản và tài liệu mà bạn soạn thảo thêm đẹp, rõ ràng và trang trọng hơn. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Giúp văn bản và tài liệu mà bạn soạn thảo thêm đẹp, rõ ràng và trang trọng hơn. (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Bước 3: Thiết lập số trang

Các bạn chọn Insert -> Page Number -> Format Page Numbers. Lúc này xuất hiện giao diện Format Page Numbers. Các bạn chọn kiểu số trong ô Number format. Chọn Start at là 1 (hoặc số bất kỳ trang bạn muốn đánh ). Nhấn OK để đóng lại.

Sau khi đã thiết lập xong số trang lúc này Section 1 cũng được đánh số trang. Bắt đầu từ số 1 Section 2 cũng được đánh số trang bắt đầu từ 1.

Bước 4: Ngắt liên kết giữa hai phần         

Sau khi thiết lập Section 2 được đánh số trang. Bắt đầu từ trang 1 bạn nên chọn thẻ Design -> nhấn để bỏ chọn Link to Previous để ngắt liên kết giữa 2 section.

Bước 5: Xóa số trang ở Section 1 trong văn bản

Bạn chỉ muốn đánh số trang từ trang mà bạn đã ngắt trang ở phần 2 nên các bạn cần xóa số trang ở Section 1. Bạn kéo lên và đặt con trỏ chuột vào số trang của Section 1 và chọn Insert. -> Page Number -> Remove Page Numbers.

Như vậy số trang ở Section 1 đã được xóa chỉ còn số trang trong Section 2. Sau khi đánh số trang xong các bạn nhấp đúp chuột vào chỗ trắng trên trang Word. Thoát khỏi header và footer kết quả các bạn sẽ được là rất Ok.

4. Cách đánh số trang trong Word phiên bản 2010

Đánh số trang trong phần Word là thao tác cơ bản và cần thiết nhất trên tất cả các bản Word. Nhất là khi người dùng sử dụng để in tài liệu, báo cáo, các đề tài nghiên cứu, các loại sách tham khảo… Điều này sẽ giúp tài liệu trông khoa học hơn, người xem dễ theo dõi các mục và các trang hơn.

Việc đánh số trang trong Word là một tính năng có sẵn của công cụ văn phòng. Và số trang trong văn bản sẽ tự động được đánh mà chúng ta không cần phải nhập số theo thủ công. Khi đánh số trang trên bản Word bạn có thể lựa chọn đánh số trang. Theo trình tự từ đầu trang đến cuối trang của văn bản hoặc tài liệu. Bạn nên lựa chọn đánh số trang từ 1 trang bất kỳ nào đó. Và bỏ trang bìa, bỏ trang mở đầu và trang mục lục,…

Cách đánh số trang trong Word phiên bản 2010

Cách đánh số trang trong Word phiên bản 2010 (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Bài viết hướng dẫn cách đánh số trên Word 2010. Bạn có thể áp dụng tương tự trên Word 2007, 2013, 2016, 2019 các bạn nhé.

Bước 1:

Tại giao diện phiên bản Word 2010 bạn click chuột vào tab Insert trên thanh công cụ Ribbon. Sau đó chuyển tới vùng thiết lập là Header & Footer. Tại đây bạn kích chọn vào Page Number.

Bước 2:

Tiếp theo bạn sẽ thấy có một số ý tùy chọn cho việc đánh số trang  văn bản của bạn. Như Top of Page chèn số trang ở trên đầu. Bottom of Page chèn số trang ở dưới cùng của trang giấy. Ở mỗi kiểu chèn số trang trong phiên bản Word 2010. Bạn sẽ được chọn vị trí cho những kiểu chèn trang. Như chèn số thứ tự trang ở đầu trang Top of page. Bạn có thể chọn ở vị trí cạnh phải trang, cạnh trái trang hoặc ở chính giữa trang.

Bước 3:

Tích chọn vào vị trí muốn đánh số thứ tự trang trong Word 2010. Ngay lập tức số trang sẽ tự động điền vào từng trang trong tài liệu. Với đúng vị trí mà bạn đã chọn.

Bước 4:

Tiếp đến bạn tìm đến mục Header & Footer và click tiếp vào tùy chọn Format Page Numbers..

Bước 5:

Xuất hiện hộp thoại Page Number Format tại đây bạn sẽ có thêm một số những tùy chọn khác để đánh số trang. Tại Number format chúng ta có thể lựa chọn kiểu đánh  trang, theo số, chữ hoặc theo số la mã. Phần Page Numbering tùy chọn Start at. Sẽ là số trang muốn bắt đầu cho văn bản hiện tại. Bạn có thể nhập số tùy theo mục đích sử dụng.

Tùy chọn mục Include chapter number để đánh số trang đính kèm theo số chương trong văn bản. Continue from previous section số trang tiếp nối với tài liệu trước đó. Cuối cùng bạn nhấn OK để lưu lại những thay đổi mới này.

Bước 6:

Sau khi đã hoàn thành xong việc đánh số theo thứ tự trang tự chọn để tắt dòng Header hoặc Footer. Ở trong tài liệu bạn click chuột vào Close Header and Footer

Bước 7:

Để xóa số trang tự động trong trong văn bản ở phần mềm Word 2010. Bạn nên click vào Page Number rồi chọn Remove Page Numbers.

5. Đánh số trang trong Word 2013

Với những ai thường xuyên phải in tài liệu, như in sách, luận văn, sách hướng dẫn,… Chắc chắn không thể nào bỏ qua thao tác đánh số trang văn bản, tài liệu. Việc đánh số trang sẽ giúp việc tìm kiếm dữ liệu dễ dàng hơn,. Dễ đánh dấu văn bản và thuận tiện cho việc sửa đổi văn bản sau này.

Trên các phiên bản Word giao diện thường khác nhau. Khiến người dùng gặp khó khăn và lúng túng khi sử dụng trong việc đánh dấu trang cho văn bản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đánh số thứ tự trang trong Word 2013.

Cách đánh số trang Word 2013

Bước 1:

Đầu tiên tại giao diện Word 2013 bạn nhấn chọn vào vào mục Insert trên thanh Ribbon.

Bước 2:

Bạn click vào vùng thiết lập là giao diện Header & Footer. Tiếp tục click vào Page Number. Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn cho việc đánh số thứ tự trang. Là vị trí để chèn số trang trong tài liệu hay văn bản của bạn. Người dùng lựa chọn vị trí muốn chèn số thứ tự trang. Trong tài liệu ở đầu trang Top of Page hoặc ở cuối chân trang thì chọn Bottom of Page.

Bước 3:

Ở mỗi vị trí bạn chúng ta sẽ lựa chọn thêm nơi để đánh số thứ tự trang. Cạnh trái, cạnh phải hoặc ở chính giữa trang giấy. Bạn dùng chuột click vào vị trí muốn đặt số trang. Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy số trang xuất hiện ở vị trí bạn đã chọn.

Nhìn chung cách điền số trang thực hiện khá giống nhau trên các phiên bản Word (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Nhìn chung cách điền số trang thực hiện khá giống nhau trên các phiên bản Word (nguồn ảnh: sưu tầm từ internet)

Bước 4:

Tiếp đến bạn nhấn chuột vào Page Number rồi tiếp chọn Format Page Numbers…. Để tùy chỉnh định dạng số trang cho tài liệu Word của bạn. Khi này sẽ xuất hiện giao diện Page Number Format. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh lại số thứ tự trang. Bạn có thể thay đổi kiểu số trang như chữ cái, số la mã, số tùy ý. Tại Start at bạn sẽ nhập số trang muốn bắt đầu cho văn bản hiện tại là Include chapter number. Nhập số trang tài liệu đính kèm số chương rồi nhấn OK để lưu lại những thay đổi nếu đó.

Bước 5:

Cuối cùng sau khi đã nhập hoàn thành số trang bạn click vào Close Header and Footer. Hoặc nhấn phím Esc để đóng chế độ nhập số trang trong phần mềm Word 2013. Như vậy, bằng các thao tác đơn giản. Bạn đã hoàn thành xong những thao tác đánh số thứ tự trang trong Word 2013 rồi nhé!

6. Kết luận

Trên đây là bài hướng dẫn đánh số trang trong các văn bản tài liệu. Nhìn chung cách điền số trang thực hiện khá giống nhau trên các phiên bản Word . Hy vọng  những hướng dẫn đánh số trang trong Word của chúng tôi. Sẽ giúp phần nào tài liệu của bạn nhìn chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm

 Cách chuyển đổi file word sang PDF nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hệ thống điện năng lượng mặt trời thiết kế để có nguồn năng lượng xanh

Pin năng lượng mặt trời – các đặc điểm nổi bật nhất

Admin An Khang

Hãy đọc, hãy học, hãy làm!
Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Nếu bạn chưa làm được hãy chia sẻ với chúng tôi, Chiasekienthuc365 sẽ hỗ trợ bạn!